(Chinhphu.vn) - Chiều 28/8, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Prak Nguon Hong đến chào từ biệt, chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Prak Nguon Hong - Ảnh: VGP/Hải Minh

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chúc mừng Đại sứ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam; đánh giá cao nỗ lực của Đại sứ đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước cũng như giữa hai Bộ Ngoại giao ngày càng phát triển.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ của Đại sứ, đã diễn ra nhiều hoạt động đối ngoại sôi động trong quan hệ hai nước: Năm hữu nghị và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (1967-2017); 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot (1979-2019)…

Đây cũng là giai đoạn quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Campuchia có nhiều bước phát triển tích cực, đặc biệt là trong trao đổi đoàn cấp cao và bộ, ngành, địa phương diễn ra thường xuyên. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng mạnh (năm 2016 đạt 2,92 tỷ USD; 2017 đạt 3,8 tỷ USD; 2018 đạt trên 4,7 tỷ USD) và năm nay có triển vọng vượt ngưỡng 5 tỷ USD.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, trong nhiệm kỳ của Đại sứ, hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao được củng cố và ngày càng thực chất thông qua giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, trong đó có Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao (tháng 7/2019). Với sự chuẩn bị chu đáo của phía Campuchia và sự đóng góp, tham gia trực tiếp của Đại sứ, Kỳ họp 17 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia đã đạt những kết quả thực chất, xác định được những lĩnh vực hợp tác trọng tâm, những khó khăn cần tháo gỡ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các thành quả nêu trên đều có sự đóng góp của Đại sứ và mong rằng sau khi kết thúc nhiệm kỳ, trong bất kỳ cương vị công tác nào, Đại sứ sẽ luôn nhớ về đất nước và con người Việt Nam; tiếp tục đóng góp vào việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị tốt đẹp và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Campuchia Prak Nguon Hong cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và Bộ Ngoại giao trong suốt nhiệm kỳ công tác của mình.

Đại sứ chia sẻ, trong quá trình ba năm làm việc tại Việt Nam, Đại sứ khâm phục khi được chứng kiến sự phát triển vững mạnh của Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội cũng như vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đại sứ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ Chính phủ và nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot trước đây và nhấn mạnh, các thế hệ cán bộ Đại sứ quán sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng gửi lời chúc mừng đến Phó Thủ tướng, Bộ trưởng nhân dịp Quốc khánh 2/9, 74 năm thành lập ngành ngoại giao và 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại sứ khẳng định, dù trên bất kỳ nhiệm vụ công tác nào cũng sẽ tiếp tục vun đắp cho quan hệ hai nước ngày càng phát triển.