(Chinhphu.vn) – Các đại biểu dự Hội nghị An ninh châu Á lần thứ 10 (Đối thoại Shangri-La 10) đã có những bài phát biểu và cùng nhau thảo luận về các chủ đề an ninh, quốc phòng nhạy cảm nhất ở khu vực.

 

Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc gặp nhau bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 10 tại Singapore

Cũng tại đây, vấn đề Biển Đông trở thành tâm điểm chú ý của các nước liên quan.

Đối thoại Shangri-La lần thứ 10 có sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng, quan chức cấp cao của 28 quốc gia khu vực ASEAN và thế giới như Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Pháp, Nhật Bản… với mục tiêu trao đổi, thảo luận về chính sách quốc phòng và tình hình an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các đoàn tham dự Đối thoại lần này đã tập trung thảo luận một loạt vấn đề mà khu vực đang phải đối mặt như: các thách thức an ninh mới nổi ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương; các học thuyết và khả năng quân sự mới tại châu Á; phân phối quyền lực mới tại châu Á và tác động của nó với khu vực; lợi ích an ninh quốc tế của Trung Quốc;  đối phó với những thách thức an ninh biển mới; xây dựng lòng tin chiến lược, tránh hậu quả trong trường hợp xấu nhất.

Các đại biểu tham gia hội nghị đã có những bài phát biểu và cùng nhau thảo luận về các chủ đề an ninh, quốc phòng nhạy cảm nhất.

Bộ trưởng Quốc phòng nước ta, Đại tướng Phùng Quang Thanh, đã có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể thứ 5 về chủ đề “Ứng phó với những thách thức an ninh biển mới”.

Đề cập đến vụ việc ngày 26/5/2011 tàu khảo sát Bình Minh 02 của Việt Nam bị tàu của Trung Quốc cắt cáp thăm dò khi đang hoạt động thăm dò dầu khí bình thường trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, gây lo ngại đến việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông cũng như khu vực và trên thế giới, Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định Việt Nam luôn coi an ninh quốc gia của mình gắn liền với an ninh khu vực và thế giới, mong muốn là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, tăng cường xây dựng lòng tin, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước láng giềng, các nước trong khu vực và thế giới, vì hòa bình, ổn định và phát triển.

Các nước tham dự đã cam kết giải quyết theo nhiều hướng tích cực và hòa bình.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates tuyên bố quan hệ của Hoa Kỳ với châu Á sẽ trở nên gắn kết hơn trong thế kỷ XXI, đồng thời khẳng định nước này sẽ duy trì hiện diện quân sự mạnh tại châu Á…

Có thể nói, dù chưa đạt được sự nhất trí chung nhưng Biển Đông đang trở thành vấn đề an ninh của khu vực và thế giới do tầm quan trọng của Biển Đông.

Trong ngày 6 và 7/5 Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Á - Âu (ASEM) lần thứ 10, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 46 nước thành viên ASEM, Đại diện cao cấp về chính sách đối ngoại và an ninh của EU và Tổng Thư ký ASEA đã diễn ra ở Hungaria.

Hội nghị tập trung thảo luận 5 vấn đề chính, gồm: các thách thức an ninh phi truyền thống, các vấn đề toàn cầu, thúc đẩy phục hồi kinh tế sau khủng hoảng tài chính, các vấn đề khu vực, thúc đẩy triển khai kết quả Hội nghị cấp cao ASEM 8 tại Brussels (Bỉ) năm 2010 và chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEM 9, dự kiến diễn ra tại Lào năm 2012.

Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận đa phương và hành động chung để xử lý những vấn đề toàn cầu và duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, cũng như vai trò của LHQ trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế.

Cũng trong tuần qua diễn biến cuộc chiến tại Libya lại trở nên rất căng thẳng khi các cuộc giao tranh giữa quân đội Libya và lực lượng chống đối chính phủ tiếp tục lan rộng, đồng thời NATO vẫn tiếp tục các cuộc không kích nước này.

Thế bế tắc trên chiến trường Libya hiện nay khiến một số nước phương Tây đã buộc phải ủng hộ lực lượng chống đối chính phủ ở Libya, bất chấp việc này bị chỉ trích là vi phạm các lệnh cấm vận của LHQ.

Cuộc họp cấp cao về HIV/AIDS năm 2011 của LHQ (khai mạc ngày 8/6) đánh dấu 30 năm thế giới đương đầu với HIV/AIDS; 10 năm thực hiện Tuyên bố cam kết phòng, chống HIV/AIDS của LHQ. Do tình hình dịch HIV/AIDS trên toàn cầu vẫn đang có những diễn biến hết sức phức tạp, LHQ đã kêu gọi các quốc gia, các tổ chức quốc tế, các tổ chức xã hội dân sự, các cá nhân nỗ lực hơn nữa trong công cuộc phòng, chống đại dịch này.

 

Toàn cảnh cuộc họp của LHQ ở New York.  Ảnh: Chinhphu.vn

Tại cuộc họp, những kết quả về phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam do Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng công bố được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao. Các tổ chức quốc tế về phòng chống HIV/AIDS cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong “cuộc chiến” này.

Ở lĩnh vực kinh tế, trong báo cáo mới nhất công bố ngày 7/6, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo nền kinh tế toàn cầu chỉ tăng trưởng 3,2% trong năm 2011 và sẽ tăng lên 3,6% trong năm 2012. Đây là mức dự báo đã được điều chỉnh bới trước đó, tổ chức này dự báo kinh tế toàn cầu năm 2011 tăng trưởng 3,3%.

Theo WB, chính sách kinh tế vĩ mô tại nhóm các nước đang phát triển cần phải hướng đến tăng năng suất, kiềm chế lạm phát.

Về dịch bệnh nhiễm khuẩn E.coli, theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay tình hình nhiễm khuẩn E.coli nhóm Enterohaemorrhagic (EHEC) gây xuất huyết đường tiêu hóa, tan huyết và suy thận đang bùng phát tại Đức và một số nước châu Âu với 1.150 người mắc, hơn 400 trường hợp mắc bệnh nặng và đã có 16 trường hợp tử vong.

Nguyễn Chiến