(Chinhphu.vn) - Ngày 16/10, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp ông Sen Genshitsu Daisosho, Trưởng môn phái đời thứ 15 của Trưởng phái trà đạo Urasenke Nhật Bản đang có chuyến thăm Việt Nam.

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và ông Sen Genshitsu Daisosho, Trưởng môn phái đời thứ 15 của Trưởng phái trà đạo Urasenke Nhật Bản. Ảnh: TTXVN
Tại buổi tiếp, Quyền Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng gặp ông Sen Genshitsu Daisosho đúng dịp hai nước đang có nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; nhấn mạnh, chuyến thăm và các hoạt động có nhiều ý nghĩa của Trưởng phái trà đạo Urasenke lần này góp phần vun đắp tình hữu nghị bền chặt hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Quyền Chủ tịch nước cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản có mối liên hệ gắn kết lâu đời về lịch sử, văn hóa, thương mại. Từ thế kỷ 15, thương cảng Hội An của Việt Nam đã đón những tàu buôn đầu tiên của Nhật Bản và phố Nhật ở Hội An đã đóng vai trò trung tâm giao thương lớn của Nhật Bản với các nước ở khu vực Đông Nam Á.

Quyền Chủ tịch nước đánh giá cao hoạt động của ông Sen Genshitsu Daisosho trong quảng bá nghệ thuật trà đạo đến thế giới và Việt Nam. Nhấn mạnh, nghệ thuật trà đạo của Nhật Bản là hoạt động ý nghĩa góp phần kết nối, giao lưu văn hóa giữa người dân Nhật Bản với các nước trên thế giới, Quyền Chủ tịch nước cho rằng, những hoạt động của Trưởng phái trà đạo Urasenke góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân giữa hai nước; mong rằng mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Nhật Bản ngày càng phát triển tốt đẹp trên cơ sở những nét văn hóa và phong tục tập quán tương đồng.

Tại buổi gặp, ông Sen Genshitsu Daisosho gửi lời chia buồn sâu sắc tới Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Đến thăm Việt Nam đúng dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Trưởng phái trà đạo Urasenke bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua; cho biết chuyến thăm Việt Nam lần này và tổ chức các hoạt động, như giới thiệu, truyền bá, giao lưu về trà đạo của Nhật Bản cho người Việt yêu thích trà đạo là nhằm tăng cường hơn nữa sự hiểu biết về văn hóa giữa hai nước.

Ông Sen Genshitsu Daisosho mong muốn, trong thời gian tới hai nước không chỉ đẩy mạnh hợp tác kinh tế, mà còn tăng cường giao lưu về văn hóa, trong đó có nghệ thuật trà đạo Nhật Bản.

Urasenke là một trong những trường phái trà đạo chính ở Nhật Bản, chiếm hơn nửa tổng số trà nhân trên toàn Nhật Bản. Hai trường phái chính khác là Omotesenke và Mushanokojisenke.

(theo TTXVN)