(Chinhphu.vn)-Ngày 6/3, Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN 2015 với chủ đề “Doanh nhân nữ ASEAN trong cộng đồng kinh tế ASEAN: Biến cơ hội thành hiện thực” được tổ chức tại Hà Nội.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (người thứ 4 từ phải sang trong ảnh) và các đại biểu dự Lễ khai mạc Diễn đàn. Ảnh: VGP/Huy Thắng
Đây là nhiệm kỳ đầu tiên Việt Nam giữ vai trò nước điều phối và Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc VCCI giữ vai trò Chủ tịch Mạng doanh nhân nữ ASEAN- AWEN (2014-2016). 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho rằng Diễn đàn được tổ chức phù hợp với mục tiêu tăng cường tiếng nói của phụ nữ ASEAN trong lĩnh vực kinh tế xã hội; thúc đẩy thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo; tạo cơ hội để các doanh nhân nữ trong khu vực được chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm…

Với phương châm chủ động, tích cực và có trách nhiệm cùng các nước xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, Việt Nam đã và đang tích cực triển khai Chương trình hành động của Chính phủ và thực hiện Đề án Phương hướng và biện pháp Việt Nam tham gia hợp tác ASEAN đến năm 2015 với cam kết là cầu nối gắn kết các nền kinh tế ASEAN trong mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI khẳng định nội dung quan trọng nhất của công cuộc tái cấu trúc đang diễn ra ở mọi quốc gia là tái cấu trúc giới tính của nền kinh tế. Theo đó, vai trò của doanh nhân nữ và lao động nữ sẽ ngày càng tăng lên. Tương lai sẽ do nữ làm chủ.

Trong thời gian kinh tế thế giới bộc lộ những bất ổn vừa qua, khu vực kinh tế do phụ nữ làm chủ đã tỏ ra bền vững hơn. Tỷ lệ doanh nghiệp phá sản, giải thể do chị em nữ làm chủ thấp hơn nam giới.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, các chính phủ đã có những biện pháp hỗ trợ, nhưng  cần có thêm nhiều nguồn lực và tạo điều kiện hơn, cần có chương trình xây dựng cộng đồng doanh nhân nữ ASEAN trong chương trình tổng thể xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN sau năm 2015

Đại diện cho các doanh nhân nữ, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội Doanh nhân nữ Việt Nam, Chủ tịch Mạng doanh nhân nữ ASEAN cho biết trong khối ASEAN, phụ nữ đã và đang khẳng định vai trò và vị thế của mình trên các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế. Tuy nhiên, vị trí và vai trò của người phụ nữ Á Đông chưa thực sự được bình đẳng so với nam giới cả trong gia đình và ngoài xã hội. Điều này dẫn đến những khó khăn đối với phụ nữ tham gia kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh cam kết sẽ nỗ lực tăng cường kết nối giữa các doanh nhân nữ, các tổ chức, hiệp hội của doanh nhân nữ trong khu vực và với các đối tác trong và ngoài ASEAN để thông tin đầy đủ và chính xác về Cộng đồng Kinh tế ASEAN tới các thành viên của AWEN. 

Huy Thắng