(Chinhphu.vn) - Mạng Seeking Alpha của Mỹ nhận định kinh tế Việt Nam phục hồi mạnh nhờ xuất khẩu; tăng trưởng kinh tế của Lào đứng thứ hai Đông Á trong năm 2009; Campuchia sẵn sàng giải quyết xung đột với Thái Lan; Đài Loan và Trung Quốc đàm phán về thỏa thuận khung kinh tế; Sri Lanka bắt đầu bầu cử tổng thống...

Mạng tin Mỹ: Kinh tế Việt Nam phục hồi mạnh nhờ xuất khẩu

Trong một bài viết ngày 25/1, mạng Seeking Alpha của Mỹ nhận định nền kinh tế Việt Nam sẽ phát triển đáng kể khi các nước khác bắt đầu tăng cường nhập khẩu.

Bài báo dẫn lời Giáo sư Joseph Nye thuộc Đại học Harvard nhấn mạnh nền kinh tế mở, đầu tư trực tiếp của nước ngoài và tăng xuất khẩu là những yếu tố cơ bản giúp Việt Nam hồi phục sau cuộc suy thoái tài chính toàn cầu vừa qua.

Trước đó, trang tin tài chính Bloomberg nêu rõ năm 2009, kinh tế của Việt Nam tăng trưởng 5,3% do sụt giảm trong xuất khẩu và đầu tư trực tiếp của nước ngoài. Các chuyên gia Bloomberg cho rằng sự hồi phục dần dần nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ tạo đà tăng mạnh cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Thủ đô Vientiane của Lào

Tăng trưởng kinh tế Lào đứng thứ hai Đông Á

Ngân hàng thế giới (WB) vừa đưa ra báo cáo cho biết bất chấp các ảnh hưởng xấu của cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Lào trong năm 2009 đã đạt 6,4%, chỉ đứng sau Trung Quốc tại khu vực Đông Á.

Báo cáo cho biết lý do chính giúp Lào đạt được tốc độc tăng trưởng ấn tượng là nền kinh tế nước này vẫn chưa hội nhập sâu vào hệ thống tài chính toàn cầu; trao đổi thương mại với thế giới vẫn chỉ ở mức hạn chế do đó đã giảm thiểu được các tác động trực tiếp từ những cú sốc từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, nhu cầu lâu dài về các mặt hàng xuất khẩu của Lào như đồng đỏ và vàng sang Trung Quốc, hàng may mặc sang Châu Âu và điện sang Thái Lan, cùng với một ngành du lịch mạnh và việc Chính phủ Lào tăng cường chi tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng để tổ chức SEA Games 25 đã giúp nền kinh tế Lào vượt lên trong bối cảnh nền kinh tế của hầu hết các nước vẫn đang phải vật lộn với cơn bão tài chính. Nhân tố giúp nhiều nhất cho tăng trưởng kinh tế Lào chính là xuất khẩu vàng và đồng đỏ, chỉ riêng 2 mặt hàng này đã đóng góp tới 2,5% tăng trưởng GDP của Lào.

Campuchia sẵn sàng giải quyết xung đột với Thái Lan

Báo Campuchia mới ngày 26/1 cho biết Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Hor Nam Hong đã tuyên bố Campuchia sẵn sàng giải quyết xung đột với Thái Lan thông qua đàm phán song phương theo pháp luật quốc tế tại một địa điểm do hai nước thỏa thuận hoặc tại Liên hợp quốc.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva ngày 25/1 khẳng định cuộc đụng độ ở vùng tranh chấp biên giới giữa các binh sỹ tuần tra của Thái Lan và Campuchia sáng 24/1 sẽ không làm gia tăng tình hình quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Thủ tướng Abhisit nói rằng những vụ việc như trên thỉnh thoảng xảy ra khi mà việc chặt và khai thác gỗ bất hợp pháp hay diễn ra tại khu vực dọc đường biên giới chung. Ông tỏ ý tin tưởng sự vụ trên sẽ không dẫn đến nguy cơ xung đột bùng phát giữa hai nước do các quan chức của Thái Lan và Campuchia sẽ có các cuộc thảo luận để cùng hiểu nhau hơn.

Thái Lan: Liên minh cầm quyền kiến nghị sửa đổi Hiến pháp

Ngày 25/1, ba đảng liên minh ở Thái Lan thông báo sẽ trình kiến nghị sửa đổi Hiến pháp lên quốc hội nước này vào tuần tới.

Quyết định trên được đưa ra tại cuộc thảo luận của liên minh ba đảng gồm Chart Thai Pattana, Ruam Jai Thai Chart Pattana và Đảng Hành động Xã hội. Ba đảng đã nhất trí cùng thúc đẩy việc sửa đổi một số điều khoản của Hiến pháp 2007, như cơ chế bầu cử từ đơn vị bầu cử nhiều ghế sang đơn vị bầu cử một ghế.

Ngoài ra, ba đảng cũng nhất trí đề nghị sửa đổi Mục 190, theo đó yêu cầu phải có sự chấp thuận của quốc hội trước khi Chính phủ Thái Lan thực thi bất cứ thỏa thuận nào với nước ngoài.

Đài Loan và Trung Quốc đàm phán về thỏa thuận khung kinh tế 

Ngày 26/1, các chuyên gia của Trung Quốc đại lục và Đài Loan đã tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên, nhằm mở đường cho một thỏa thuận kinh tế được chờ đợi từ lâu, dự kiến sẽ tăng cường các mối quan hệ kinh tế giữa hai bờ eo biển.

Đây là cuộc họp trù bị cho cuộc thảo luận chính thức về đề xuất Hiệp định khung hợp tác kinh tế (ECFA) tại vòng đàm phán tiếp theo giữa Hiệp hội Quan hệ hai bờ eo biển (ARATS) của Đại lục và Quỹ Giao lưu hai bờ eo biển (SEF) của Đài Loan vào nửa đầu năm 2010.

Thỏa thuận này nhằm tạo ra những sắp đặt có tính hệ thống để bình thường hóa các mối quan hệ kinh tế giữa Bắc Kinh và Đài Bắc, đồng thời đưa hai nền kinh tế này xích lại gần nhau hơn.  

Tướng Sarath Fonseka - một trong hai ứng cử viên chính trong bầu cử tại Sri Lanka.

Sri Lanka bắt đầu bầu cử tổng thống

Cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 6 của Sri Lanka đã bắt đầu sáng 26/1 với hai ứng cử viên chính là đương kim Tổng thống Mahinda Rajapaksa và cựu Tư lệnh Quân đội, Tướng Sarath Fonseka.

Ủy ban bầu cử cho biết  hơn 14 triệu cử tri Sri Lanka đủ tư cách đi bầu tại 11.098 điểm bỏ phiếu từ lúc 7 giờ sáng đến 4 giờ chiều (giờ địa phương). Đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất được tiến hành sau khi Lực lượng những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) bị đánh bại hồi tháng Năm năm ngoái.

Ông Fonseka, người chỉ huy quân đội chiến đấu chống LTTE từ năm 2006 đến 2009, được cho là có cơ hội giành chiến thắng cao hơn Tổng thống Rajapaksa.

Bill Gates: Nhiều năm nữa kinh tế Mỹ mới phục hồi

Tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập hãng sản xuất phần mềm số một thế giới Microsoft, nói rằng nền kinh tế Mỹ sẽ phải mất nhiều năm nữa mới có thể phục hồi sau cơn suy thoái vừa qua.

Phát biểu trên chương trình "Chào buổi sáng nước Mỹ" của kênh truyền hình ABC ngày 25/1, B. Gates, người hiện vẫn nắm giữ cương vị Chủ tịch Microsoft, cũng đã cảnh báo về việc Chính phủ Mỹ can thiệp quá nhiều vào nền kinh tế, đồng thời kêu gọi Tổng thống Barack Obama tập trung chính sách vào các vấn đề dài hạn như giáo dục, để đối phó với những tác động của suy thoái kinh tế.

Australia phát động chiến dịch chọn món ăn đặc trưng

Ngày 25/1, mạng tin news.com.au đã chính thức phát động một cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc, trong đó đề nghị người dân Australia hãy bỏ phiếu lựa chọn món ăn yêu thích của mình.

Một cuộc thăm dò dư luận gần đây do hãng tin News Limited cho thấy 37% số người được hỏi tin rằng bánh nhân thịt (meat pie) là món ăn truyền thống của Australia, trong khi 28% cho rằng thịt cừu quay mới là "quốc hồn, quốc tuý" của nước này.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận về món ăn tiêu biểu trên toàn quốc sẽ được công bố vào tuần tới cùng với dịp khai trương lễ hội "Hương vị Australia".

 Linh Đức