(Chinhphu.vn) –Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh nhận định chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (18-19/11) sẽ giúp tạo thêm xung lực mới cho quan hệ Việt – Nga, trong khi Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov nhấn mạnh ý chí phát triển quan hệ Nga - Việt được ủng hộ rộng rãi trong xã hội Nga.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho biết, trong chuyến thăm, Thủ tướng Medvedev sẽ trao đổi sâu rộng với lãnh đạo ta về những phương hướng, biện pháp cụ thể nhằm làm sâu sắc mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga về mọi mặt. Hai bên sẽ cùng thúc đẩy hợp tác về kinh tế - thương mại và đầu tư sao cho tương xứng với mức độ tin cậy chính trị rất cao giữa hai nước.

Bên cạnh đó, việc trao đổi về những hoạt động quan trọng trong Năm Chéo – Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam vào năm 2019 cũng là một nội dung trao đổi quan trọng, để thiết thực kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga và tiến tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga vào năm 2020.

Về đầu tư, ngoài hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, tính đến tháng 6 năm 2018, Liên bang Nga có 117 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký đạt gần 1 tỷ USD. Việt Nam có 22 dự án đầu tư vào Nga với tổng số vốn đầu tư mới và tăng vốn đạt gần 3 tỷ USD. Việc Tập đoàn TH True Milk đầu tư hơn 2 tỷ USD vào các dự án nuôi bò sữa và chế biến sữa tại tỉnh Moscow, Kaluga là một điểm sáng trong quan hệ hai nước.

Báo Quốc tế dẫn lời Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhận định: Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đã có những bước phát triển mạnh mẽ và đạt được những thành tựu to lớn về mọi mặt từ chính trị, kinh tế, thương mại đến khoa học - công nghệ, văn hóa và nhân văn.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nga D.A. Medvedev có ý nghĩa rất quan trọng, tạo thêm xung lực mới, mạnh mẽ nhằm tiếp tục củng cố sự tin cậy chính trị, thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, đặc biệt là nhanh chóng triển khai những thỏa thuận hợp tác giữa hai nước ký trong chuyến thăm chính thức Nga mới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tiếp theo chuyến thăm chính thức Liên bang Nga rất thành công của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào đầu tháng 9/2018 vừa qua, chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Liên bang Nga D. A. Medvedev là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Liên bang Nga sang Việt Nam sau khi Tổng thống Vladimir Putin tái đắc cử vào tháng 3/2018.

Theo Đại sứ Ngô Đức Mạnh, quan hệ Việt Nam và Liên bang Nga đã được thử thách qua thời gian và những biến động lịch sử, trở thành tài sản quý báu của nhân dân hai nước. Việc hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao cho thấy quan hệ hai nước có độ tin cậy chính trị rất cao và đang phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu với nhiều thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực.

Chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và mong muốn củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, coi Nga là một trong những đối tác quan trọng, tin cậy hàng đầu của Việt Nam. Về phần mình, Nga coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á, quyết tâm phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam.

Ý chí phát triển quan hệ Nga - Việt được ủng hộ rộng rãi

​Trong khi đó, theo Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov, quan hệ Nga-Việt, dựa trên nền tảng gần gũi và thân thiện trong 70 năm qua, đang phát triển rất ấn tượng.  Việc cần phải làm hiện nay là hiện thực hóa các thỏa thuận giữa hai bên cũng như hoàn thành các dự án chung mang tính đột phá. ​

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, chuyến thăm tới đây của Thủ tướng Medvedev sẽ thành công rực rỡ, tăng cường hơn nữa mối quan hệ  hữu nghị, truyền thống Nga – Việt”, Đại sứ Nga nói và khẳng định triển vọng hợp tác kinh tế - thương mại Nga-Việt là rất lớn.

Trước hết, việc thi hành Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á Âu không chỉ làm tăng kim ngạch hàng hóa giữa hai nước mà còn góp phần đưa cơ cấu trao đổi thương mại giữa hai nước dần trở nên cân bằng và đa dạng hơn, xuất hiện những “điểm tăng trưởng mới”.

“Tôi muốn nhấn mạnh, Nga sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các đối tác Việt Nam để giải quyết những khó khăn phát sinh. Chúng tôi nhận thức rằng, các chỉ số hợp tác thương mại - đầu tư song phương vẫn còn rất khiêm tốn, không tương xứng với tiềm năng và năng lực của hai nước”, Đại sứ Nga nói.

“Tôi có thể đảm bảo rằng, ý chí phát triển quan hệ Nga - Việt được lãnh đạo cấp cao Liên bang Nga, cũng như đại diện tất cả các ngành và các cấp chính quyền từ lập pháp, hành pháp, tư pháp Nga cùng chia sẻ. Ý chí này cũng được ủng hộ rộng rãi trong lòng xã hội Nga. Và có một thực tế rằng, đất nước, lịch sử, văn hóa, ẩm thực và ngôn ngữ của các bạn ngày càng trở nên phổ biến với chúng tôi”, Đại sứ Nga nhấn mạnh.

 

 

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga phát triển mạnh mẽ.

Thành Đạt