(Chinhphu.vn) - Với chủ đề “Thế giới của các em, tương lai của các em, tiếng nói của thế hệ mới”, hơn 150 thanh thiếu niên từ khắp thế giới đã tham gia cuộc đối thoại trực tiếp với các Đại sứ của 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ.  

Cuộc đối thoại diễn ra tại trụ sở chính của LHQ ở New York, nước Mỹ vào ngày 21/12.

Tại đây, thanh niên thế giới đã đề cập đến tất cả các vấn đề liên quan về những thách thức sống còn mà thế hệ trẻ hiện đang phải đối mặt, từ chống khủng bố và biến đổi khí hậu đến chấm dứt đói nghèo và xung đột .

Tham gia cuộc đối thoại, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon khẳng định những thông điệp mà thanh niên thế giới gửi tới Hội đồng Bảo an LHQ – cơ quan cơ quan quyền lực nhất của LHQ có trách nhiệm bảo vệ hoà bình và an ninh quốc tế - rất đơn giản và thẳng thắn. Thế giới hiện đang đứng trước nhiều cuộc khủng hoảng và nay Hội đồng Bảo an LHQ phải đáp ứng ngay việc giải quyết chứ không phải vào thời điểm nào đó trong tương lai.

Theo Tổng Thư ký LHQ, nhằm phát huy nguồn lực, trí tưởng tượng và sáng kiến của thanh niên thế giới trong nỗ lực toàn cầu vượt qua những thách thức mà nhân loại đang phải đối mặt từ tăng cường hoà bình và an ninh quốc tế đến thúc đẩy phát triển kinh tế, LHQ đã tuyên bố Năm Quốc tế Thanh niên bắt đầu từ ngày 12/8/2010, qua đó khuyến khích và tăng cường sự tham gia đầy đủ và hiệu quả của thế hệ trẻ vào tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Với chủ đề “Đối thoại và hiểu biết lẫn nhau”, Năm Quốc tế Thanh niên khuyến khích sự đối thoại và cảm thông giữa các thế hệ nhằm thúc đẩy các lý tưởng hòa bình, đoàn kết, tôn trọng quyền con người và  tự do.

Cuộc đối thoại này được coi là sự kiện chưa tùng có trong lịch sử hoạt động của Hội đồng Bảo an.

Nguyễn Chiến