(Chinhphu.vn)- Miền Đông Bắc Australia đang bị cơn bão Ului tàn phá; một trận động đất mạnh 5,6 độ richter xảy ra ở tỉnh Guantanamo, Cuba; thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) bị bão cát gây ô nhiễm trầm trọng.

Một cơn bão nhiệt đới. Ảnh: Internet

Sáng 21/3, cơn bão nhiệt đới có tên gọi Ului với sức gió hơn 200 km/h đã tràn vào bờ biển bang Queensland, phía Đông Bắc Australia phá hủy nhiều nhà cửa, cây cối và khiến 60.000 hộ dân lâm vào cảnh mất điện.

Cơ quan khí tượng Australia thông báo, cơn bão này đang tiến sâu vào đất liền nhưng sức gió sẽ giảm dần. Tuy nhiên, một số nơi bão đi qua có khả năng xảy ra mưa lớn gây lũ lụt.

Ngày 20/3, Chính phủ Australia đã tuyên bố tình trạng thiên tai đối 8 khu vực dọc vùng bờ biển phía Đông nước này. Hiện các cơ quan chức năng đang đánh giá mức độ ảnh hưởng của bão Ului.

* Trước đó, tại Cuba, một trận động đất mạnh 5,6 độ richter đã xảy ra tại tỉnh Guantanamo (miền Đông Cuba), tâm chấn cách thành phố Guantanamo 43 km về phía Tây Nam và ở độ sâu 22 km.

Cơ quan Phòng vệ Quốc gia tỉnh Guantanamo đã yêu cầu người dân ra đường để đề phòng trường hợp các công trình sụp đổ do ảnh hưởng của động đất. Hiện chưa có thông báo về thiệt hại từ trận động đất này.

Guantanamo chỉ cách thủ đô Port-au-Prince của Haiti hơn 100 km, nơi vừa xảy ra trận động đất khủng khiếp, gây nhiều thiệt hại cho Haiti.

Thành phố Bắc Kinh bị bão cát "tấn công". Ảnh: Sài Gòn Giải phóng

*Từ sáng ngày 20/3, thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phải hứng chịu ảnh hưởng của trận bão cát tồi tệ nhất trong vòng mấy năm trở lại đây. Toàn thành phố bị che phủ bởi màu vàng của cát, không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi bụi cát.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã cảnh báo ô nhiễm ở mức độ 5, mức độ rất ít khi được sử dụng và khuyến cáo người dân hạn chế ra đường do không khí bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

 Theo các nhà khí tượng, nguyên nhân của trận bão cát này là do tình trạng hạn hán kéo dài ở miền Bắc Trung Quốc cũng như ở Mông Cổ kèm theo gió lớn.

Trong khi đó, tình trạng hạn hán tồi tệ vẫn đang tiếp diễn tại khu vực Tây Nam Trung Quốc. Ủy ban cứu trợ thiên tai quốc gia Trung Quốc cho biết hạn hán đã ảnh hưởng tới cuộc sống của 51 triệu người dân, trong đó hơn 16 triệu người lâm vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt hàng ngày; khoảng 11 triệu đầu gia súc thiếu nước uống và hơn 4,3 triệu ha đất trồng không có nước tưới khiến gần 1 triệu ha cây lương thực có nguy cơ mất trắng.

Văn Ba (tổng hợp)