(Chinhphu.vn) - Ngày 28/08/2020, trả lời các câu hỏi phóng viên liên quan đến việc Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tuyên bố từ chức, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Ảnh: VGP

“Ngài Abe Shinzo đã được nhân dân Nhật Bản tín nhiệm nhiều năm ở cương vị Thủ tướng Nhật Bản, là nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước Nhật Bản và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực ở khu vực và thế giới.

Việt Nam đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Ngài Thủ tướng Abe Shinzo đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, thịnh vượng, hợp tác và phát triển ở khu vực và quốc tế.

Việt Nam chúc Ngài Thủ tướng Abe sức khỏe, hạnh phúc, tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước Nhật Bản cũng như quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.”

Ngày 28/8, Hãng thông tấn Kyodo, đài truyền hình NHK và hàng loạt phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin Thủ tướng Shinzo Abe, năm nay 65 tuổi, quyết định từ chức liên quan tới vấn đề sức khỏe.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã triệu tập phiên họp Chính phủ và công bố quyết định từ chức với các thành viên nội các.

Ngày 24/8 vừa qua, Thủ tướng  Abe Shinzo đánh dấu ngày cầm quyền thứ 2.799 liên tiếp, qua đó trở thành thủ tướng có thời gian cầm quyền không gián đoạn lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Gần đây nhất, ngày 4/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Abe Shinzo đã có cuộc điện đàm để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương cũng như hợp tác trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. Đây là cuộc điện đàm lần thứ 2 giữa hai Thủ tướng, trong 3 tháng trở lại đây./.