(Chinhphu.vn) – Trong cuộc họp của Ủy ban Đối phó Tình trạng Khẩn cấp của Chính phủ ngày 16/3, Thủ tướng Naoto Kan chỉ thị Bộ Khoa học, Cảnh sát và Lực lượng Phòng vệ đo chính xác mức độ phóng xạ.

   

Hình ảnh Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số I. Ảnh: NHK

Sau đó, Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp tổng hợp dữ liệu này để thông báo cho nhân dân tin tức chính xác về mức an toàn và không an toàn.

Theo Bộ Khoa học Nhật Bản, mức phóng xạ đo được lên đến 0,33 millisievert/giờ, tại những vùng cách Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số I  (bị sự cố) khoảng 20km về hướng Tây Bắc.

Các chuyên gia cho biết nếu tiếp xúc với phóng xạ ở mức này trong 3 tiếng đồng hồ thì sẽ hấp thụ 1 millisievert, đây là mức phóng xạ tối đa mà 1 người hấp thụ trong 1 năm nhưng vẫn an toàn.

Sáng 16/3, Bộ Khoa học đo được mức phóng xạ tối đa 0,0253 millisivert, tại những vùng cách nhà máy điện hạt nhân từ 30 - 60km. Mức này cao hơn chút ít so với thông thường.

Trong các hoạt động trợ giúp Nhật Bản khắc phục sự cố nhà máy điện hạt nhân, Hàn Quốc cho biết sẽ cung cấp 53 tấn acid boric, chất có tác dụng làm chậm phản ứng phân hạch hạt nhân cho Nhật Bản để đề phòng tình trạng khẩn cấp tại Nhà máy điện hạt nhân số I ở Fukushima.

Việc cứu trợ gặp khó khăn

Cảnh sát cho biết, tính tới nay, tổng cộng có 4.340 người được chính thức xác nhận thiệt mạng sau trận động đất và sóng thần mạnh ở các tỉnh Đông Bắc Nhật Bản hôm thứ Sáu 11/3. Ngoài ra còn có 9.083 người đang mất tích.

Hơn 344.000 người đang phải sống trong 2.400 điểm sơ tán ở Đông Bắc và miền Trung Nhật Bản. Một số nơi vẫn chưa nhận được thức ăn, nước uống và nguồn tiếp tế cần thiết.

Nỗ lực cứu trợ gặp khó khăn vì thiếu nhiên liệu cho xe tải và xe cấp cứu.

Nguyễn Vũ (theo NHK)