(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 12/1, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với TP. Đà Nẵng.

Ảnh VGP/Lưu Hương

Tại buổi tiếp đoàn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết: Đây là một sự kiện quan trọng, mở đầu cho năm 2020, báo hiệu cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Nhật Bản với Việt Nam, đặc biệt đối với TP. Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

Thông tin về tình hình quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và Nhật Bản trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết: Năm 2019, lượng khách du lịch từ Nhật Bản đến thành phố đạt hơn 183.000 người, tăng gần 50% so với năm 2018; thành phố đã ký kết ghi nhớ thiết lập quan hệ chính thức với 4 thành phố của Nhật Bản (gồm Kawasaki, Sakai, Yokohama và Kisarazu) và có mối quan hệ hợp tác với trên 20 tỉnh, thành phố khác.

Bên cạnh đó, hiện có hơn 190 dự án đầu tư từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư khoảng 900 triệu USD đang có hiệu lực tại Đà Nẵng, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất chế biến, điện tử, dịch vụ giáo dục và du lịch.

Hơn 1.000 học sinh ở TP. Đà Nẵng theo học chương trình tiếng Nhật trong nhà trường và hơn 100 sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật mỗi năm; có 3 đường bay trực tiếp từ Đà Nẵng đi Nhật Bản thông qua 3 sân bay là Narita, Haneda và Kansai; hàng năm Đà Nẵng tổ chức giao lưu văn hóa Việt – Nhật nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã đồng ý để Nhật Bản mở Lãnh sự tại Đà Nẵng, việc này sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, đặc biệt các tỉnh miền Trung Việt Nam với các địa phương, đối tác Nhật.

Trong thời gian tới, thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung phát triển công nghệ cao, công nghệ thông tin và những dịch vụ du lịch, y tế giáo dục… có thể nói đây là những thế mạnh của doanh nghiệp Nhật Bản, do đó Đà Nẵng mong muốn doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm, đầu tư trên những lĩnh vực mà thành phố ưu tiên.

Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng mong muốn trong thời gian sớm nhất, Chính phủ Nhật Bản sẽ nâng cấp Văn phòng Lãnh sự thành Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng và mong muốn Nhật Bản tiếp tục quan tâm đến dự án cảng Liên Chiểu.

Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro bảy tỏ vui mừng và cảm ơn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã tạo điều kiện để Nhật Bản mở Văn phòng Đại diện Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư; thường xuyên tổ chức chương trình giao lưu văn hóa Việt – Nhật; đón tiếp chu đáo lực lượng bảo vệ bờ biển, cảnh sát biển Nhật Bản thăm, giao lưu thành phố trong thời gian qua.

“Nhân dịp Nhật Bản khai trương Văn phòng Lãnh sự quán tại Đà Nẵng, chúng tôi mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp của Nhật bản đến Đà Nẵng đầu tư. Qua đó, tăng cường giao lưu, kết nối quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng với các địa phương của Nhật Bản trong thời gian tới”.

“Bên cạnh đó, tôi hi vọng thế hệ trẻ của Nhật Bản và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ hai nước để nâng cấp mối quan hệ này lên tầm cao mới. Nếu học sinh, sinh viên của thành phố Đà Nẵng có nguyện vọng du học tại Nhật Bản thì Nhật Bản sẵn sàng, đón tiếp”, Ngài Nikai Toshihiro nhấn mạnh.

Lưu Hương