(Chinhphu.vn) - Việt Nam và Slovakia sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả cơ chế Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư, khuyến khích và tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng 27/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội đàm với Phó Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-28/11/2017.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chào mừng Phó Thủ tướng Peter Pellgegrini tới thăm Việt Nam, tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt có bề dày 67 năm lên tầm cao mới, đáp ứng được lợi ích và mong muốn của nhân dân hai nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng chia sẻ những ấn tượng hết sức tốt đẹp về chuyến thăm chính thức Slovakia hồi tháng 9/2017 của đoàn Chính phủ Việt Nam, vui mừng khi tận mắt chứng kiến những thay đổi to lớn mà Slovakia đã đạt được trong cải cách, phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập châu Âu; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn truyền thống, trong đó có Slovakia.

Phó Thủ tướng Peter Pellegrini chân thành cảm ơn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự tiếp đón trọng thị và chân tình; đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, cũng như vị thế, vai trò quốc tế ngày càng được nâng cao.

Phó Thủ tướng Peter Pellegrini khẳng định Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác hữu nghị truyền thống và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại hội đàm, hai bên bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam–Slovakia thời gian qua khi đánh giá hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Slovakia phát triển ổn định, kim ngạch thương mại hai chiều thời gian qua tăng nhanh, 9 tháng đầu năm 2017 đạt 671 triệu USD, tăng 92% so với cùng kỳ năm 2016.

Để đưa hợp tác kinh tế lên tầm cao mới, hai nhà lãnh đạo đã thỏa thuận tiếp tục nâng cao hiệu quả cơ chế Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư, khuyến khích và tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tìm hiểu thị trường, nhất là trong các lĩnh vực mà Slovakia có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác về quốc phòng-an ninh, văn hóa, du lịch, giáo dục-đào tạo, khoa học-kỹ thuật.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn Nhà nước và nhân dân Slovakia đã tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam hòa nhập và sinh sống ổn định tại Slovakia; bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tiếp tục phát huy tích cực vai trò cầu nối phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Peter Pellegrini bày tỏ hài lòng về sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế. Phó Thủ tướng Peter Pellegrini khẳng định, Slovakia ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU, ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Về vấn đề Biển Đông, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm tiến trình ngoại giao và pháp lý phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Trong thời gian chuyến thăm, Phó Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini sẽ đến chào Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; làm việc với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn; dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam--Slovakia và thăm Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành Chung