(Chinhphu.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Italy (23/3/1973 – 23/3/2018), Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã gửi điện mừng đến Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Trong điện mừng, Tổng thống Sergio Mattarella nhấn mạnh Việt Nam và Italy có bề dày quan hệ hữu nghị tốt đẹp và đã sớm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào ngày 23/3/1973. Kể từ đó, quan hệ hai nước đã phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực thông qua việc cường trao đổi Đoàn cấp cao. 

Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược Italy – Việt Nam được ký năm 2013 đã ghi nhận dấu mốc quan trọng của hai nước, đồng thời đã cụ thể hóa mong muốn chung là nâng tầm quan hệ giữa Hà Nội và Rome, đồng thời là công cụ thiết yếu để làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. 

Việt Nam và Italy cũng đạt nhiều kết quả tốt đẹp trong quan hệ đa phương. Tổng thống Sergio Mattarella bày tỏ kỳ vọng rằng trên cơ sở những cam kết của Italy và Việt Nam trong việc đối phó với những thách thức toàn cầu, hai nước có thể đóng góp tích cực hơn nữa cho cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và hiện thực hóa mục tiêu phát triển đến năm 2030. Cuối điện mừng, Tổng thống Sergio Mattarella đã chuyển lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể nhân dân Việt Nam và Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gửi điện mừng đến Tổng thống Italy Sergio Mattarella và Bộ trưởng Ngoại giao Italy Angelino Alfano./.

theo TTXVN