(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ chuyến thăm CHDCND Lào, chiều 27/9,  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng Huân chương Độc lập, Huân chương Hữu nghị và Huy chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam cho tập thể, cá nhân của Quốc hội Lào.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Pany Yathotou trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho các tập thể, cá nhân Quốc hội Lào. Ảnh: TTXVN

Theo Quyết định về việc tặng thưởng Huân chương Độc lập ngày 21/9/2019 do Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng ký, Nhà nước Việt Nam trao tặng 4 Huân chương Độc lập hạng Nhất, 13 Huân chương Độc lập hạng Nhì và 30 Huân chương Độc lập hạng Ba cho 12 tập thể và 35 cá nhân thuộc Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Ban Thư ký Quốc hội nước CHDCND Lào về thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội hai nước Việt Nam và Lào.

Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã ký Quyết định tặng thưởng 21 Huân chương Hữu nghị; 17 Huy chương Hữu nghị cho 4 tập thể và 34 cá nhân thuộc Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Ban Thư ký Quốc hội nước CHDCND Lào đã có thành tích xuất sắc trong việc củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa Quốc hội, các cơ quan Quốc hội hai nước Việt Nam và Lào.

Trong không khí trang trọng, thắm tình hữu nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho: Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sysay Leudedmounsone; Ủy ban Đối ngoại, Ban Thư ký Quốc hội và Ban Công tác khu vực bầu cử của Quốc hội Lào; trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho 7 tập thể và 6 cá nhân; trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho 2 tập thể và 7 cá nhân…

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, quan hệ gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào đã được hình thành trong quá trình lịch sử lâu đời. Đặc biệt trong hơn tám thập kỷ qua, mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung, trong sáng giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo kế tục của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp đã trở thành tài sản chung vô giá của hai nước chúng ta.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào vẫn luôn không ngừng được củng cố và phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, trên cả các kênh Đảng, Nhà nước và hợp tác, giao lưu nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ cùng với đà phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước, chúng ta tự hào về quan hệ hợp tác ngày càng bền chặt, hiệu quả giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào đã đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Nhiều tập thể và cá nhân của Quốc hội Lào, các cơ quan của Quốc hội Lào đã có những thành tích xuất sắc và đóng góp quan trọng vào việc củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa Quốc hội hai nước Việt Nam - Lào.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương, Huy chương - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước Việt Nam cho các tập thể của Quốc hội Lào, các đồng chí cán bộ, nguyên cán bộ lãnh đạo cấp cao của Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh đây là phần thưởng cao quý và là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với những công lao đóng góp của các đồng chí; là sự gửi gắm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam mong muốn các đồng chí nỗ lực nhiều hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa cho việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đảng, Nhà nước Lào, kế thừa và phát huy những kinh nghiệm, kết quả hợp tác hai bên đã đạt được, tích cực củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào ngày càng phát triển hơn trong thời gian tới.

Tại buổi lễ, thay mặt các tập thể, cá nhân được trao tặng Huân chương, Huy chương, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sysay Leudedmounsone chân thành cảm ơn Nhà nước Việt Nam đã trao tặng các phần thưởng cao quý cho tập thể, cá nhân của Quốc hội Lào.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sysay Leudedmounsone khẳng định đây không chỉ là vinh dự của các cá nhân, tập thể được trao tặng mà còn là vinh dự chung của Quốc hội Lào, khẳng định sự thành công trong việc củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội hai nước Lào và Việt Nam./.

(theo TTXVN)