(Chinhphu.vn) - Chiều 28/3 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Morocco của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đại diện Việt Nam và Morocco đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác.

Đại diện Bộ Năng lượng, Mỏ và Phát triển bền vững Morocco và Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam ký văn bản hợp tác

Tại lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về môi trường và phát triển bền vững giữa Bộ TN&MT Việt Nam với Bộ Năng lượng, Mỏ và Phát triển bền vững Morocco, Bộ trưởng Năng lượng, Mỏ và Phát triển bền vững Morocco Aziz Rabbah cho biết với việc ký kết văn kiện hợp tác này, hai nước sẽ trở thành “đôi bạn cùng tiến” trong nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững. Trên cơ sở đó, hai nước hai nước cần cụ thể hóa những thỏa thuận hợp tác được ký kết lần này.

Tại lễ ký, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà bày tỏ mong muốn Việt Nam và Morocco sẽ có những bước tiến nhanh, vững chắc để tiên phong trong hợp tác ở lĩnh vực tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững...

*Cũng trong chiều cùng ngày, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp, Đầu tư, Thương mại và Kinh tế số Morocco đã ký Bản ghi nhớ thành lập Tiểu ban hợp tác về thương mại và công nghiệp (SCCCI).

Việc thành lập Tiểu ban nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại và công nghiệp trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi, phù hợp với các điều khoản của Bản ghi nhớ và các luật, quy định, chính sách quốc gia hiện hành tại mỗi nước. SCCCI sẽ họp khi cần thiết và phải có yêu cầu bằng văn bản của một bên.

Cũng trong dịp này, đại diện hai Bộ đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác. Theo đó, trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp nhằm thúc đẩy thương mại song phương và trao đổi kiến thức, công nghệ trong lĩnh vực công nghiệp giữa hai nước.

Hai bên tăng cường trao đổi thông tin về các cơ hội kinh doanh giữa hai nước, nhất là về các ngành hàng có nhiều tiềm năng trao đổi thương mại như nông sản (cà phê, hạt tiêu, chà là, ô liu), hàng hải sản, sản phẩm dệt may, giày dép các loại, sợi các loại, điện thoại di động và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, than…

Hai bên cũng nhất trí thành lập Nhóm công tác Việt Nam-Morocco về hợp tác thương mại và công nghiệp để thường xuyên phối hợp, giải quyết các vấn đề liên quan đến hợp tác song phương trong lĩnh vực này; nghiên cứu và đề xuất các chiến lược nhằm thúc đẩy và tăng cường quan hệ hợp tác thương mại, công nghiệp kèm theo các kế hoạch hành động giữa hai Bộ...


Đại diện Hội đồng thành phố Tangier (bên trái) và lãnh đạo thành phố Đà Nẵng ký kết thoả thuận hợp tác
* Cùng ngày, lãnh đạo TP. Đà Nẵng và Hội đồng thành phố Tangier của Morocco đã ký Bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai thành phố.

Theo đó, hai bên nhất trí thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác trong phạm vi thẩm quyền của mỗi bên trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi, phù hợp với pháp luật và chính sách của Morocco và Việt Nam, phù hợp với các điều ước quốc tế mà hai nước là thành viên; nhất trí thúc đẩy hợp tác và trao đổi kinh nghiệm trên lĩnh vực quản lý, phát triển cảng biển và xúc tiến du lịch; mọi hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Bản ghi nhớ được thực hiện theo khả năng tài chính của mỗi bên. Trên cơ sở Bản ghi nhớ, hai bên cũng sẽ tăng cường trao đổi và xúc tiến để thực hiện các dự án cụ thể trên các lĩnh vực đã thống nhất.

Tangier là một thành phố lớn ở miền Tây Bắc Morocco, nằm cạnh bờ biển, ở mạn Tây eo biển Gibraltar, nơi Địa Trung Hải gặp Đại Tây Dương. Đây là một trong những thành phố phát triển năng động nhất của Morocco, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, công nghiệp.

(theo TTXVN)