(Chinhphu.vn) – Chiều 5/3, tại cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi liên quan tới vấn đề bảo hộ công dân tại Hàn Quốc và Liên bang Đức.

Cập nhật về việc 5 người Việt mất tích trong vụ cháy tàu cá ngoài khơi đảo Jeju, Hàn Quốc vào ngày 4/3, Người Phát ngôn cho biết:

Theo Đại sứ quán Việt Nam tịa Hàn Quốc, vào 3 giờ 18 phút sáng 4/3 (giờ địa phương) đã xảy ra một vụ cháy tàu ở khu vực cách đảo Udo, thành phố Seogwipo, Jeju, đảo Jeju khoảng 70km về phía Đông Nam làm 6 thuyền viên mất tích, trong đó có 5 thuyền viên là người Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã liên hệ với Cảnh sát biển ở khu vực để tìm hiểu thông tin.

Hiện nay lực lượng Cảnh sát biển của Hàn Quốc đang tích cực triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn và sẽ triển khai việc điều tra nguyên nhân của vụ việc.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã chỉ đạo các cơ quan liên quan của Hàn Quốc huy động mọi nguồn lực trong công tác tìm kiếm và cứu hộ nạn nhân mất tích.

Đại sứ quán sẽ làm việc với các công ty và cơ quan phái cử lao động để cập nhật tình hình và bước đầu thông báo cho gia đình các nạn nhân.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc để thúc đẩy quá trình tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Sở Ngoại vụ của các địa phương liên quan đề nghị thông báo cho các gia đình và tìm hiểu nguyện vọng của các gia đình nạn nhân, tiếp tục cập nhật tình hình khi có các thông tin mới.

Liên quan đến sự việc Đức bắt giữ đường dây đưa người Việt nhập cảnh trái phép vào Đức, bà Hằng cho biết thêm:

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, vào ngày 3/3 cảnh sát Đức đã tiến hành khám xét 32 địa điểm thuộc 7 bang của Đức bao gồm Berlin, Hessen, Sachsen, Niedersachsen, Rheinland-Pfalz, Baden-Württemberg, Mecklenburg-Vorpommern.

Đây là cuộc điều tra do cơ quan công tố Berlin phối hợp với cảnh sát Liên bang Đức và cảnh sát châu Âu tiến hành nhằm vào đường dây đưa người Việt Nam nhập cảnh trái phép vào Đức sau khi cảnh sát Đức phát hiện 1 xe tải chở người Việt Nam nhập cảnh trái phép tại biên giới với Czech vào hồi tháng 12/2018. Hiện nay cảnh sát Đức đã bắt giữ 6 nghi phạm, tạm giữ khoảng 30 người khác để xác minh nhân thân và quy chế cư trú cũng như thu giữ 1 số bằng chứng.

Ngay sau khi nhận được thông tin thì Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin đã liên lạc với cơ quan cảnh sát liên bang Đức đề nghị cung cấp thông tin nhân thân của các công dân Việt Nam bị bắt giữ, cập nhật tiến trình điều tra vụ việc và sớm thu xếp cho Đại sứ quán thăm lãnh sự các công dân Việt Nam.

Phía Đức đã tiếp nhận yêu cầu và sẽ có đáp ứng phù hợp. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin tiếp tục theo dõi sát vụ việc, thường xuyên cập nhật thông tin, yêu cầu chính quyền sở tại đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Thùy Dung