(Chinhphu.vn) - Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái, rút các trang thiết bị quân sự đã triển khai trái phép trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh điều này tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 14/6 khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc kéo một giàn tên lửa xuất hiện tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Mọi hoạt động được tiến hành tại 2 quần đảo này mà không được phép của Việt Nam là hoàn toàn bất hợp pháp và vô giá trị tại chủ quyền của Việt Nam.

Việc Trung Quốc đưa tên lửa ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, làm gia tăng căng thẳng, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông”, bà Hằng cho biết.

Thùy Dung