(Chinhphu.vn) - Bộ LĐ-TB&XH cho biết tính đến ngày 20/5, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc các nhóm đối tượng nhận hỗ trợ khó khăn do đại dịch COVID-19.
Nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn đã được nhận sự hỗ trợ từ Nhà nước và cộng đồng. Ảnh minh hoạ

Trong đó số người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được phê duyệt là trên 11,8 triệu người. Đây là nhóm đối tượng chính sách được triển khai sớm nhất.

Người lao động trong doanh nghiệp, lao động không có giao kết hợp đồng lao động, hộ kinh doanh theo số liệu của 47 tỉnh, thành phố là gần 4 triệu người.

Tổng số tiền đã chi hỗ trợ tới thời điểm ngày 20/5 là 17,5 nghìn tỷ đồng, trong đó, các địa phương đã hỗ trợ kinh phí trực tiếp tới 6,7 triệu đối tượng chính sách, với kinh phí thực hiện khoảng 7.126 tỷ đồng.

Ngoài ra có 6 tỉnh và thành phố là Quảng Ninh, Đà Nẵng, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng đã thực hiện hỗ trợ các đối tượng mở rộng gồm: Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội đang nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội trong và ngoài công lập, gia đình có người khuyết tật đặc biệt nặng; hộ gia đình, cá nhân nhận nuôi dưỡng người khuyết tật, trẻ mồ côi không nơi nương tựa, giáo viên, nhân viên trường mầm non, phổ thông ngoài công lập…

Trên 1.010 đơn vị sử dụng lao động được giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất với gần 94.100 lao động, kinh phí khoảng trên 360 tỷ đồng.

Cùng với đó, hỗ trợ thủ tục lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp trên 192.000 người, với số tiền chi trả gần 2.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc triển khai vay trả lương của các doanh nghiệp chưa nhiều một phần do các doanh nghiệp bị ảnh hưởng đã bắt đầu quay trở lại làm việc, các doanh nghiệp còn tích lũy kinh phí để trả lương.

Mặt khác do phải chứng minh tài chính ở chừng mực nào đó khiến cho doanh nghiệp e ngại ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh nên chưa chủ động trong việc lập hồ sơ đề nghị vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động và xác nhận các chế độ hỗ trợ khác cho người lao động.

Trên cơ sở tổng hợp tình hình triển khai tại các địa phương, Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị với Thủ tướng chỉ đạo UBND các tỉnh, thành hoàn thành việc chi trả cho nhóm người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo xong trong tháng 5/2020.

Các nhóm đối tượng khác khẩn trương theo lộ trình hồ sơ phê duyệt và phối hợp chặt chẽ với mặt trận tổ quốc các cấp và các tổ chức đoàn thể giám sát, phản biện xã hội triệt để, thực chất, toàn diện việc thực hiện chính sách.

Cùng với đó xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng, trục lợi chính sách, đặc biệt là cán bộ cấp cơ sở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ (nếu có).

MK