(Chinhphu.vn) - Tính từ ngày Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh kêu gọi nhân dân cả nước chung tay ủng hộ đồng bào vùng mưa lũ vượt qua khó khăn, đến nay đã có hơn 200 đoàn ủng hộ hơn 55 tỉ đồng để giúp Quảng Ninh khắc phục thiệt hại do mưa lũ.


Trao tặng quà động viên người dân vùng lũ. Ảnh: quangninh.gov.vn


Trận mưa lũ lớn nhất trong vòng 40 năm ở Quảng Ninh từ ngày 25/7 kéo dài đến tận ngày 3/8 mà chưa có dấu hiệu ngừng, đã khiến Quảng Ninh chìm trong biển nước và bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Con số thiệt hại về người đến nay đã là 17 người bị chết, hàng chục người bị thương. Tổng số thiệt hại do mưa lũ gây nên tính đến ngày 3/8 đã là hơn 2.200 tỉ đồng.

Trước mất mát to lớn, ngày 29/7, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã viết thư kêu gọi nhân dân cả nước, các nhà hảo tâm chung tay, góp sức ủng hộ đồng bào vùng mưa lũ bị thiệt hại vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Tỉnh cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo tiếp nhận ủng hộ nhân dân Quảng Ninh khắc phục hậu quả mưa lũ.

Kể từ đó đến nay, mỗi ngày có hàng chục đoàn của các địa phương, các doanh nghiệp, người dân tình nguyện đến ủng hộ bà con nhân dân vùng mưa lũ Quảng Ninh bằng vật chất. Tính đến nay đã có hơn 200 đoàn ủng hộ với số tiền hơn 55 tỉ đồng.

Ngay khi nhận được thông tin về thiệt hại tại Quảng Ninh, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình người bị nạn và thăm hỏi toàn thể nhân dân vùng bị nạn do mưa lũ gây ra.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng đại diện các bộ, ngành đã trực tiếp đến động viên, hỗ trợ đồng bào Quảng Ninh bị thiệt hại.

Đến thăm hỏi, động viên người dân, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Ninh vào cuộc với nỗ lực và quyết tâm cao nhất, bằng tất cả những phương tiện và nguồn lực của mình để nhanh chóng khắc phục những thiệt hại về người và tài sản xảy ra trên địa bàn.

Nhằm vận động các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và khán giả tham dự chương trình quyên kinh phí tại chỗ, ủng hộ thợ mỏ và đồng bào vùng than Quảng Ninh khắc phục tổn thất nặng nề do đợt mưa lụt lớn, kéo dài trong những ngày vừa qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Báo Lao Động phối hợp với VTV, Trường ĐH Văn hóa nghệ thuật Quân đội tổ chức chương trình ca nhạc từ thiện “Triệu vòng tay”.

Chương trình dự kiến diễn ra vào 19h30 ngày 9/8 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt-Xô (trực tiếp trên VTV2 và kênh truyền hình Nhân Dân). Tham dự chương trình ca nhạc là những nghệ sĩ có tên tuổi, những ca sĩ triển vọng.

Ban Tổ chức kính mong các cá nhân, đoàn thể, doanh nghiệp cùng tham gia tài trợ, bảo trợ cho chương trình để cùng chung tay hướng về vùng than thân yêu.

Tỉnh Quảng Ninh phải quan tâm đến các gia đình đang ăn ở, sinh hoạt tạm bợ trong các trường học, trạm y tế, trụ sở UBND do nhà bị ngập lụt; kiên quyết không được để người dân thiếu đói.

Cá nhân Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng 200 triệu đồng, Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam ủng hộ 200 triệu đồng, Tập đoàn Xăng dầu ủng hộ lần hai 100 triệu đồng (trước đó Tập đoàn đã ủng hộ 500 triệu đồng)...

Đại diện nhiều tỉnh, thành phố đã trực tiếp về Quảng Ninh trao quà, từ các tỉnh miền núi xa xôi như Điện Biên, cho đến các tỉnh, thành phố lân cận như Thái Bình, Hải Phòng, Hà Nội... với mong muốn có thể góp một phần để cùng Quảng Ninh giải quyết khó khăn, thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Ngoài ra, các tổ chức thiện nguyện do các cá nhân, tập thể chủ động kêu gọi người dân quyên góp bằng vật chất như quần áo, mì ăn liền, gạo, rau, tiền mặt, tổ chức đến tận các địa phương nơi có người dân bị thiệt hại do mưa lũ để thăm hỏi, động viên và tặng quà ủng hộ bà con.

Trước tình cảm của đồng bào cả nước, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc quả quyết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh sẽ đoàn kết, đồng lòng, khẩn trương khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo hoạt động sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Đọc cho biết: Tỉnh Quảng Ninh quyết định hỗ trợ các gia đình có nhà bị trôi, sập đổ, mức tối đa 50 triệu đồng/nhà; hỗ trợ kinh phí sửa chữa cho các gia đình có nhà bị hư hỏng nặng tối đa 25 triệu đồng/nhà; kinh phí dọn dẹp, sửa chữa nhỏ cho nhà dân bị ngập nước từ 1 m trở lên tối đa 5 triệu đồng/nhà; kinh phí thuê nhà mức tối đa 2 triệu đồng/nhà/tháng (khoảng 3 tháng).

Riêng với gia đình anh Cao Tiến Vĩ, người còn sống duy nhất trong vụ sập nhà làm 8/9 người thiệt mạng ở phường Cao Thắng (thành phố Hạ Long), tỉnh quyết định hỗ trợ một mảnh đất tái định cư khoảng 70 m2, do gia đình lựa chọn; phía tập đoàn SunGroup sẽ hỗ trợ toàn bộ việc xây dựng nhà mới cho gia đình anh Vĩ.

Quảng Ninh hỗ trợ ngành Than 5 tỉ đồng

Trước khó khăn của ngành than, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất hỗ trợ 5 tỉ đồng để bổ sung vào Quỹ ổn định đời sống của Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV), nhằm hỗ trợ cho khoảng 3 vạn công nhân trong thời gian tạm nghỉ việc chờ khắc phục hậu quả mưa lụt.

Đến nay, hầu hết tất cả các đơn vị sản xuất của Tập đoàn tại Quảng Ninh đều bị ảnh hưởng và thiệt hại. Tất cả các mỏ lộ thiên, hầm lò đều đã phải ngừng sản xuất, hàng vạn thợ mỏ đang phải tạm nghỉ việc.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đề nghị TKV tiếp tục tập trung thực hiện các biện pháp sớm khôi phục sản xuất; tiếp tục cùng với các địa phương khắc phục hậu quả mưa lụt; sửa chữa ngay các tuyến đường vận chuyển than để sớm cung cấp than cho các hộ tiêu dùng, nhất là các nhà máy nhiệt điện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; có giải pháp cụ thể để đảm bảo ổn định đời sống công nhân trong thời gian nghỉ việc chờ khôi phục sản xuất.

CBCS Lữ đoàn 170 Hải quân phối hợp với LLVT tỉnh khơi thông dòng chảy nhanh chóng thoát nước khu vực tổ 4, khu 5, phường Yết Kiêu.

* Trước đó, tỉnh Quảng Ninh đã trích 15 tỉ đồng từ ngân sách để hỗ trợ TP. Hạ Long, TP. Cẩm Phả và huyện Vân Đồn. Quỹ cứu trợ của tỉnh cũng đã trích 4,5 tỉ đồng hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại

HK (tổng hợp)