(Chinhphu.vn) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương vừa cho biết, hồi 1h ngày 03/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở trên vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa.
Dự báo trong 24 giờ tới, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phân tích trên kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam nên khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông kèm lốc xoáy và gió giật mạnh. Sóng biển cao từ 1,5-2,5 m. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Tháng 10 sẽ có 1-2 cơn bão ảnh hưởng đến Trung Bộ

Khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên cần đề phòng các đợt mưa lớn có khả năng gây ra lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất đá ở vùng núi. Ảnh minh họa

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cũng nhận định, trong tháng 10, các đợt không khí lạnh từ phía bắc tiếp tục có xu hướng hoạt động mạnh dần, cùng với đó dải hội tụ nhiệt đới, hoặc các nhiễu động nhiệt đới khác hoạt động gia tăng tại khu vực miền Trung.

Do vậy, khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên đề phòng các đợt mưa lớn có khả năng gây ra lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất đá ở vùng núi; vùng trũng đề phòng ngập úng.

Cũng trong tháng 10, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên Biển Đông khoảng 2-3 cơn và có thể ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam khoảng 1-2 cơn, đặc biệt tại khu vực Trung Bộ.

Gió mùa Tây Nam trong tháng 10 cũng có khả năng hoạt động ở mức trung bình đến mạnh, do vậy khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa trong tháng có xu hướng cao hơn trung bình.

Miền Bắc mưa ít, nắng nhiều

Trong khi các miền khác nhiệt độ trung bình trong tháng 10 đều thấp hơn nhiệt độ trung bình nhiều năm (TBNN), thì nhiệt độ ở Miền Bắc lại cao hơn. Không những thế, lượng mưa ở Miền Bắc cũng thấp hơn TBNN.

Cụ thể từ ngày 1-7/10, nhiệt độ trung bình ở phía bắc phổ biến cao hơn TBNN. Lượng mưa ở Trung Bộ, Tây Nguyên phổ biến xấp xỉ đến cao hơn so với TBNN. Các khu vực khác trên toàn quốc ở mức thấp hơn TBNN.

Từ ngày 8-14/10, nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ TBNN, lượng mưa có xu hướng cao hơn TBNN.

Từ ngày 15-30/10, nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ TBNN. Lượng mưa phổ biến cao hơn so với TBNN. Riêng Bắc Bộ ở mức thấp hơn đến xấp xỉ TBNN.

Về xu thế lượng mưa, Bắc Bộ có tổng lượng mưa tại Tây Bắc Bộ phổ biến ở mức thấp hơn TBNN từ 10-20%; phía đông ở mức xấp xỉ TBNN. Riêng Đồng bằng Bắc Bộ cao hơn TBNN từ 15-30%.

Lượng mưa phổ biến tại Trung Bộ ở mức cao hơn từ 15-30% so với TBNN cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa trong tháng tại Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức cao hơn từ 10-30% so với TBNN. Riêng khu vực miền Tây Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN.

BT