(Chinhphu.vn) – Bệnh nhân Trần Tiến L, 85 tuổi, thuộc diện bảo hiểm y tế, tới khám bệnh tại phòng khám Tiết niệu của Bệnh viện Trung ương quân đội 108 ngày 8/8. Do sơ xuất, trong phiếu yêu cầu siêu âm, phần yêu cầu xét nghiệm đã ghi chỉ định siêu âm Doppler thai nhi (thai, nhau thai, dây rốn, động mạch tử cung).

Đại diện BV Trung ương quân đội 108 giải thích, qua rà soát lại quy trình khám bệnh ngày 8/8, cho thấy, bác sĩ tại phòng khám chuyên khoa Tiết niệu đã chỉ định siêu âm tiền liệt tuyến cho bệnh nhân Trần Tiến L, 85 tuổ. Tuy nhiên do danh mục siêu âm hiện nay của bệnh viện có 73 mục và mục siêu âm Doppler thai nhi nằm ngay gần siêu âm Tiền liệt tuyến, vì vậy đã lựa chọn nhầm xét nghiệm này khi in phiếu chỉ định siêu âm cho bệnh nhân Trần Tiến L.

Lãnh đạo BV 108 cũng cho biết, đây chỉ là phiếu yêu cầu siêu âm và ngay khi phát hiện sai sót, bác sĩ khám bệnh đã lập tức cho in lại phiếu siêu âm tiền liệt tuyến, đồng thời bác sĩ đã xin lỗi gia đình về sơ xuất này. Gia đình bệnh nhân cũng hoàn toàn đồng ý với giải thích của bác sĩ. Việc này cũng không gây ảnh hưởng gì đến kết quả chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, sau sự việc này, Bệnh viện đã rà soát lại quy trình, tổ chức, giám sát thực hiện và phê bình, nhắc nhở, xử phạt đối với các nhân viên có liên quan theo quy chế khen thưởng xử phạt của Bệnh viện. Đồng thời, rút kinh nghiệm toàn Bệnh viện để phục vụ bệnh nhân ngày một tốt hơn.

Hiền Minh