(Chinhphu.vn)- Trung tâm DBKTTV quốc gia cho biết vùng áp thấp nóng phía Tây hiện đang phát triển và mở rộng dần về phía Đông Nam, gây nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ nước ta.

Dự báo từ hôm nay (5/7), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C là từ 12-16h.

Từ ngày 8/7, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt gia tăng ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Từ ngày 6-8/7, ở Bắc Bộ có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Từ ngày 9/7, nắng nóng gia tăng ở Bắc Bộ, trung du và đồng bằng có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Khu vực Hà Nội, từ ngày 6-8/7 có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Từ ngày 9/7, nắng nóng và nắng nóng gay gắt gia tăng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt gia tăng, có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp (50-60%) và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Cũng theo Trung tâm DBKTTV quốc giá, ở vùng núi Bắc Bộ trong 6 giờ qua, một số khu vực có mưa rất to.

Tại Nà Chì (Xí Mần, Hà Giang) 201,4mm; Yên Bình (Hà Giang) 75 mm; Lũng Hà (Mù Căng Chải, Yên Bái) 93 mm; Khánh Hòa (Lục Yên, Yên Bái) 89,6mm.

Dự báo trong 6 giờ tới, khu vực các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái sẽ có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến từ 20-30 mm, có nơi trên 50 mm. Do mưa to, một số tỉnh như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Tỉnh lộ 156, đoạn qua xã A Mú Sung (huyện Bát Xát) bị hư hỏng nặng do mưa lũ. Ảnh: Báo Lào Cai (chụp ngày 4/7)

Trong vài ngày qua, một số địa phương đã xảy ra mưa lớn gây sạt lở đường giao thông và thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Tại Lào Cai, từ ngày 3 đến 4/7, ở nhiều địa phương trên địa bàn có mưa to đến rất to, xuất hiện lũ lớn làm sạt lở, hư hỏng nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, như: Quốc lộ 4, Quốc Lộ 70; các tuyến tỉnh lộ 153, 156, 156b, 160 và 158 thuộc các huyện Bát Xát, Sa Pa, Bắc Hà, Y Tý, Bảo Yên… gây ách tắc giao thông.

Tại Lai Châu, vào khoảng 23h ngày 2/7 đến 3h ngày 3/7, một người dân ở bản Sàng Sang (xã Mù Sang, Phong Thổ) trên đường đi tìm trâu đã lội qua đoạn suối chảy qua bản tại thời điểm lũ về bất ngờ nên bị nước lũ cuốn trôi.

Cũng tại Lai Châu, vào lúc 6h30 sáng 3/7, tại khu vực tỉnh lộ 130 (xã San Thàng, xã Thèn Sin, xã Mường So thuộc huyện Tam Đường) đã xảy ra sạt lở ta luy dương với chiều dài khoảng 30m dọc theo đường.

Vụ sạt lở đã vùi lấp 1 phụ nữ. May mắn là nạn nhân chỉ bị thương và được lực lượng chức năng đưa đi cấp cứu.

Thanh Xuân