(Chinhphu.vn) - Với sự hỗ trợ của Quỹ Khí hậu xanh (GCF), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Ban quản lý dự án Trung ương cùng UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 340 ngôi nhà an toàn chống bão cho người dân nghèo và dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Hình ảnh tại lễ bàn giao. Ảnh: VGP/Thế Phong
Các căn nhà an toàn được xây dựng với các tính năng chống bão lụt do dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” hỗ trợ, sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của người dân khi có bão và lụt.

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cho biết: Thanh Hóa là một trong những tỉnh có bờ biển dài, chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như bão, lụt, nước biển dâng. Hằng năm có khoảng 5-7 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Thanh Hóa. Bão gây mưa lớn thường gặp lúc nước biển dâng cao gây sóng lớn, lụt đã gây không ít thiệt hại cho người dân. Vì vậy, Dự án triển khai tại địa phương là rất thiết thực và mang lại lợi ích cho hàng trăm hộ dân nghèo và dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai-Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, Giám đốc quốc gia Dự án đã biểu dương những nỗ lực của UBND tỉnh Thanh Hóa, ban quản lý dự án, lãnh đạo các xã và bà con đã cùng chung tay để hoàn thiện 340 căn nhà an toàn, kịp thời bàn giao để bà con có mái ấm đón Tết cổ truyền và bớt lo lắng cho những mùa bão lũ tới.

Người dân vui mừng khi tiếp nhận những căn nhà an toàn do Dự án tài trợ. Ảnh: VGP/Thế Phong

Theo ông Trần Quang Hoài, đây là dự án đầu tiên Quỹ Khí hậu xanh tài trợ không hoàn lại cho Việt Nam. Vì vậy việc hoàn thành tốt các mục tiêu và tiến độ của dự án có ý nghĩa rất quan trọng cho việc xem xét tài trợ các dự án tiếp theo cho Việt Nam, cũng như góp phần hướng đến mục tiêu của Chính phủ Việt Nam về phòng chống thiên tai và chống biến đổi khí hậu.

Bà Akiko Fujii, Phó Giám đốc Quốc gia UNDP tại Việt Nam cho biết dự án này áp dụng phương pháp tích hợp. Không chỉ xây nhà an toàn, dự án còn hỗ trợ tái sinh rừng ngập mặn và cung cấp các thông tin về biến đổi khí hậu, quản lý rủi ro thiên tai cho người dân. Những ngôi nhà mới này và rừng ngập mặn sẽ giúp bảo vệ các cộng đồng ven biển nghèo khi có bão và lũ lụt, đồng thời tăng sinh kế cho người dân. Năm 2019, Dự án sẽ tiếp tục xây dựng 442 ngôi nhà như vậy ở Thanh Hóa.

Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam”  được bắt đầu thực hiện ở Việt Nam từ năm 2017. Mục tiêu dự án là xây dựng 4.000 căn nhà an toàn, tái sinh 4.000 ha rừng ngập mặn và thông tin về biến đổi khí hậu và khả năng chống chịu cho khoảng 20.000 người dân. Dự án tập trung hỗ trợ người dân nghèo và cận nghèo, trong đó ưu tiên các hộ có chủ hộ là nữ, hộ người cao tuổi, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Thế Phong