(Chinhphu.vn) – Thông kê ban đầu về thiệt hại do bão số 12 gây ra ở các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông cho thấy đã có 2 người thiệt mạng; nhiều nhà cửa, hoa màu bị hư hại…

Cây cối trên đường phố Đà Lạt (Lâm Đồng) bị bão làm đổ. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Báo Lâm Đồng dẫn thông tin từ Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh cho biết tại huyện Lạc Dương đã có 2 người thiệt mạng; 18 ngôi nhà thuộc địa bàn 3 xã Đạ Sar, Đạ Nhim, Đạ Chais bị tốc mái.

Tại TP. Đà Lạt mưa kèm gió mạnh giật cấp 7 đã làm nhiều cây xanh, cột điện ngã đổ.

Tại Đắk Nông, do ảnh hưởng của cơn bão số 12, trên địa bàn tỉnh có mưa to, gió lớn làm tốc mái 20 ngôi nhà tại các xã Đắk Hòa (huyện Đắk Song), Quảng Phú (huyện Krông Nô) và khoảng 10 ha tiêu ở các xã Nâm N’đir, Đức Xuyên bị hư hại. Cây cối ở một số tuyến đường trên địa bàn các xã Quảng Sơn (Đắk Glong), Đức Xuyên (Krông Nô) bị đổ ngã.

Đường giao thông tại xã Cư Prông (huyện Ea Kar) bị mưa gây ngập khiến giao thông bịchia cắt. Ảnh: Báo Đắk Lắk

Còn ở Đắk Lắk, hàng trăm hộ dân ở xã Krông Jin, xã Cư K’róa (huyện M’Đrắk) đang bị nước lũ cô lập. Hiện nay một số sông suối trên địa bàn do nước dâng cao khiến giao thông bị chia cắt. Một số nhà dân, trường học bị hư hỏng.

Tại huyện Krông Pắc, mưa to kèm theo gió giật mạnh, làm cho hàng trăm ha cây trồng vụ mùa bị thiệt hại, làm hư hỏng nhiều nhà cửa.

Hiện 14/16 xã thuộc huyện Ea Kar phải cúp điện để bảo đảm an toàn do nhiều trụ điện bị đổ, hư hỏng; 43 nhà dân bị tốc mái; 2 hộ phải sơ tán do nhà có nguy cơ bị sập…

Nhà cửa người dân ở Vạn Ninh bị bão làm hư hại. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Cũng liên quan đến sự tàn phá của bão số 12, tại Khánh Hòa, huyện Vạn Ninh-vùng tâm bão đi qua- chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Báo Khánh Hòa cho biết ở huyện Vạn Ninh, mưa bão đã làm 3 người chết, 5 người bị thương; 1.900 ha hoa màu, lúa bị ngập nước, hư hỏng hoàn toàn; hơn 12.400 lồng bè nuôi trồng thủy hải sản bị sóng đánh vỡ, ước thiệt hại hàng trăm tấn thủy sản với số tiền hàng trăm tỷ đồng; hơn 900 tàu thuyền của ngư dân bị hư hại; hơn 25.000 căn nhà bị tốc mái; hơn 20 căn nhà bị sập hoàn toàn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến thị sát tình hình tại xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Đến kiểm tra thị sát tại xã Đại Lãnh - nơi chịu nhiều thiệt hại nhất của huyện Vạn Ninh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia xẻ với những thiệt hại về người và tài sản với nhân dân địa phướng.

Phó Thủ tướng nói: “Thay mặt lãnh đạo Trung ương, tôi xin gửi lời chia sẻ những đau thương, mất mát mà người dân tỉnh Khánh Hòa nói chung, người dân huyện Vạn Ninh, xã Đại Lãnh nói riêng về những thiệt hại nặng nề do bão số 12 gây ra. Tôi yêu cầu lãnh đạo địa phương tổ chức hỗ trợ những hộ có người chết, mất tích, bị thương, bị sập nhà cửa để người dân có cuộc sống ổn định. Các địa phương tuyệt đối không cho tàu bè ra khơi khi vẫn còn sóng to, gió lớn; phải hướng dẫn bà con đi lại an toàn. Đặc biệt không để xảy ra tai nạn do điện, do sập nhà xảy ra”.

Phó Thủ trướng cũng yêu cầu địa phương khẩn trương sơ tán những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm; ra soát lại nhưng nơi có nguy cơ sạt lở để cương quyết đưa dân đến vùng an toàn. Tập trung tiêu nước, chặt bỏ cây xanh, xử lý khu vực đường điện bị đổ ngã chia cắt giao thông. Vấn đề bảo đảm an toàn hồ đập phải được đặt lên hàng đầu và có sự điều tiết nước phù hợp, an toàn, tránh ảnh hưởng đến hạ lưu. Khi bão lũ đi qua, tập trung lực lượng khắc phục những hư hỏng về trường học, bệnh xá, công trình công cộng, dịch vụ, nhà cửa của nhân dân.

Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý các bộ ngành, địa phương phải dành nỗ lực hỗ trợ cho người dân. Không để người dân bị đói, khát, thiếu nơi ở an toàn./.