(Chinhphu.vn) - Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế đã loại trừ nguyên nhân bé P.N.Q.B tử vong do Quinvaxem, bởi lô vaccine Quinvaxem 1453303 trong đợt này còn tiêm cho 3.733 trẻ, trong đó chỉ có 2 trường hợp sốt nhẹ, sưng chỗ tiêm.

Ngày 30/6, BS Ngô Thị Kim Yến, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế đã loại trừ nguyên nhân bé trai P.N.Q.B (hơn 3 tháng tuổi, trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) tử vong do tiêm vaccine Quinvaxem.

Trước đó, vào chiều 29/6, Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế gồm lãnh đạo Sở Y tế và các phòng liên quan, Trung tâm Y tế dự phòng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, Trung tâm Pháp y và Viện Pasteur Nha Trang đã họp tìm nguyên nhân dẫn đến tử vong đối với bé P.N.Q.B.

Tại buổi họp, Hội đồng đã loại trừ nguyên nhân bé P.N.Q.B tử vong do Quinvaxem, bởi lô vaccine Quinvaxem 1453303 trong đợt này còn tiêm cho 3.733 trẻ, trong đó chỉ có 2 trường hợp sốt nhẹ, sưng chỗ tiêm.

Nguyên nhân thứ hai là quy trình tiêm chủng cũng được loại bỏ, vì qua kiểm tra, quy trình tiêm chủng đều đảm bảo.

Nguyên nhân thứ ba là sốc phản vệ, Hội đồng cũng không nghĩ nhiều đến, vì từ khi tiêm đến lúc trẻ tử vong là 18 giờ đồng hồ và bé không có dấu hiệu co giật, kích thích… nên sốc phản vệ là rất thấp.

BS Ngô Thị Kim Yến cho biết, hiện vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến bé P.N.Q.B tử vong. Tuy nhiên, Hội đồng đã nghĩ nhiều đến sự trùng hợp ngẫu nhiên một bệnh cảnh lâm sàng khác bởi bé có tiền sử đẻ non.

“Cháu B. được sinh non tại Bệnh viện Từ Dũ với cân nặng 1,4 kg và được nuôi ở đây 1 tháng. Đến ngày tiêm phòng, trẻ nặng 5,7 kg. Hiện chúng tôi đang làm văn bản gửi cho Bệnh viện Từ Dũ đề nghị trích bản sao bệnh án của trẻ để tìm hiểu cụ thể”, BS Yến cho biết thêm.

Trước đó, vào 14 giờ ngày 26/6, bé P.N.Q.B được gia đình đưa đến Trạm y tế phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu) tiêm chủng vaccine Quinvaxem.

Đến tối cùng ngày, bé P.N.Q.B có dấu hiệu sốt 37,5 độ C nhưng vẫn bú khỏe và bình thường. Bé được người nhà lau người để hạ sốt.

Đến 7 giờ ngày 27/6, bé sốt 38,5 độ C nên người nhà đã cho cháu uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn. Sau đó, thấy cháu đỡ sốt nên người nhà đi ra ngoài làm việc nhà.

Đến 8 giờ cùng ngày, người nhà vào thì thấy bé P.N.Q.B xuất huyết ở mũi, miệng và tiến hành hô hấp nhân tạo, nhưng không hiệu quả. Bé đã tử vong tại nhà. Sau khi cháu tử vong, gia đình đã lên Trạm y tế phường Hòa Minh báo cho nhân viên y tế biết sự việc.

Sau khi xảy ra sự việc, ngành Y tế Đà Nẵng đã đến hỏi thăm và chia buồn với gia đình.

Thế Phong