(Chinhphu.vn) - 15 mẫu thực phẩm thức ăn đường phố mà Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia lấy về kiểm nghiệm đều không phát hiện có chất morphine, codein.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về hiện tượng một số sản phẩm thức ăn đường phố tại Hà Nội có khả năng chứa chất gây nghiện, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia lấy mẫu thức ăn đường phố tại Hà Nội để kiểm nghiệm chỉ tiêu morphine, codein (hoạt chất sinh học chính trong cây thuốc phiện) nhằm phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Kết quả: 15 mẫu thực phẩm thức ăn đường phố (gồm 5 mẫu xúc xích, 5 mẫu thịt xiên nướng và 5 mẫu nem chua rán) được kiểm nghiệm đều không phát hiện có chất morphine, codein.

Tuy có kết quả như trên, Cục An toàn thực phẩm vẫn tiếp tục chỉ đạo các Chi cục an toàn thực phẩm địa phương, đặc biệt là những thành phố lớn tăng cường việc giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, đồng thời đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho cộng đồng.

Thời gian vừa qua, thông tin về một số đồ ăn vỉa hè như nem chua rán, xúc xích, bánh khoai, bánh ngô… chứa chất gây nghiện khiến không ít người hoang mang, lo lắng.

Các thông tin dạng này cho rằng chất gây nghiện có trong các loại thức ăn vỉa hè trên địa bàn Hà Nội chính là bột cây hoa anh túc (cây thuốc phiện). Chỉ cần cho một chút "hương liệu Tàu" này sẽ khiến thịt xiên nướng, nem chua rán dậy mùi thơm phức.

Tuy nhiên, đa số các chuyên gia, nhà khoa học, quản lý đều nhận định thông tin trên là không có cơ sở.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm-Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội) phân tích: Hoa anh túc là một loại cây bị cấm trồng, cấm bán và cấm sử dụng. Thêm vào đó, chất gây nghiện được kiểm soát rất chặt và nhiều vòng từ các cơ quan chức năng, nên không thể bán công khai, đại trà được.

Còn Trưởng phòng Y tế quận Cầu Giấy Nguyễn Đức Kiên khẳng định cơ quan chức năng của quận thường xuyên kiểm tra vấn đề an toàn thực phẩm, trong đó đặc biệt chú trọng đến các quán ăn hè phố, quán ăn ở cổng các trường học và chưa phát hiện chất gây nghiện trong các loại đồ ăn này.

TH