(Chinhphu.vn) – Tại cuộc họp báo chiều 3/5, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và Bộ Xây dựng đã trả lời câu hỏi liên quan đến những thông tin về bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm (TPHCM).

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, theo dư luận phản ánh, bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm đang bị thất lạc.

“Về việc này, chúng tôi sẽ tìm hiểu và phối hợp với UBND TPHCM để làm rõ, khi có kết quả cụ thể sẽ thông báo đến công luận”, ông Bùi Ngọc Lam thông tin.

Trong khi đó, Thứ  trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, theo quy trình triển khai quy hoạch, khu đô thị Thủ Thiêm được triển khai theo 2 bước là triển khai theo quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết, trong đó quy hoạch chung xuất bản bản đồ 1:5000 và quy hoạch chi tiết xuất bản bản đồ 1:2000, sau đó là cụ thể hóa và phân giới đóng mốc trên thực tiễn. Quy hoạch sau chính xác hóa của quy hoạch trước.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được 2 lần quy hoạch, lần thứ nhất là quy hoạch chung là năm 1996, lần 2 là điều chỉnh quy hoạch năm 2005. Như vậy, khu đô thị Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ.

Hiện nay, quá trình triển khai dự án xác định ranh giới thu hồi mặt bằng là thực hiện theo quy hoạch chung được phê duyệt năm 2005, hiện nay tất cả bản đồ cũng như cơ sở pháp lý từ 2005, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và xác định ranh giới đều có đầy đủ và đang triển khai dự án thu hồi, làm BOT cho dự án này.

“Bản đồ thất lạc là bản đồ quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996, cái này về pháp lý đã được xây dựng lại năm 2005. Còn việc thất lạc có hệ lụy gì liên quan đến triển khai chi tiết của quy hoạch trước thì đương nhiên việc triển khai phải có bản đồ”, ông Lê Quang Hùng cho biết.

Thanh Hằng