(Chinhphu.vn) – Nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Lao động các địa phương tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2018”, hỗ trợ người lao động đón Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018. 

Với phương châm “không để bất cứ gia đình công nhân, người lao động nào không có Tết”, chương trình “Tết sum vầy 2018” với nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức tại tất cả các địa phương trong cả nước, nhằm chăm lo tốt hơn cho đời sống công nhân lao động, đặc biệt là công nhân lao động nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao quà cho gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: TTXVN

Chiều 4/2, tại khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội, 800 đoàn viên công đoàn và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đại diện cho 5.000 công nhân lao động Thủ đô đã tham dự chương trình “Tết sum vầy 2018” do Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội tổ chức.

Năm nay,  Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội thông báo hỗ trợ 5.000 vé xe về quê miễn phí cùng 2.000 suất quà, với tổng trị giá 1 tỷ đồng cho 2.000 gia đình công nhân, viên chức lao động khó khăn. Đặc biệt, đơn vị đã trao sổ tiết kiệm cho 2 công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng.

Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các cấp công đoàn Thủ đô đã chi khoảng 31 tỷ đồng chăm lo cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bao gồm hơn 32.000 vé xe, trị giá 7,9 tỷ đồng và hơn 56.500 suất quà, trị giá 22,6 tỷ đồng; trong đó, Liên đoàn Lao động Thành phố chi 5,8 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa mái ấm công đoàn, tặng quà Tết và vé xe cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn…

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Sơn La trao quà Tết cho công nhân. Ảnh: TTXVN

Tối 3/2, tại Trung tâm Văn hóa huyện Mộc Châu, Liên đoàn Lao động tỉnh Sơn La tổ chức chương trình "Tết sum vầy 2018" cho hàng trăm công nhân, viên chức, lao động.

Tỉnh Sơn La hiện có khoảng 98.000 công nhân, viên chức, lao động; trong đó có trên 50.000 đoàn viên công đoàn. Năm 2017 là năm thứ 2 Liên đoàn Lao động tỉnh Sơn La tổ chức chương trình này.

Trong chương trình, Liên đoàn Lao động tỉnh Sơn La đã trao quà cho 66 công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn; trao 3 "Mái ấm công đoàn" tặng công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ...

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Sơn La Hoàng Ngân Hoàn hy vọng với sự quan tâm của các cấp, các ngành và các doanh nghiệp, công nhân lao động và đoàn viên công đoàn sẽ nỗ lực khắc phục khó khăn, an tâm công tác, lao động sản xuất, cống hiến hơn nữa cho sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung.

Lãnh đạo tỉnh Nam Định trao quà Tết cho người lao động. Ảnh: TTXVN

Cùng ngày, Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2018” tại Công ty trách nhiệm hữu hạn giày AMARA Việt Nam.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao 250 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng tặng công nhân lao động, con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn thuộc gia đình chính sách và công nhân lao động, cán bộ công đoàn tiêu biểu.

Bên cạnh đó, để công nhân, viên chức, lao động được đón Tết Nguyên đán vui tươi, đầm ấm, Liên đoàn Lao động tỉnh Nam Định đã chủ động hướng dẫn, phối hợp với các công đoàn trực thuộc xây dựng, giám sát thực hiện kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trước Tết, bảo đảm quyền lợi của người lao động.

Các cấp công đoàn đã hỗ trợ 560 vé tàu, xe với tổng số tiền 104 triệu đồng cho công nhân lao động ở xa về quê đón Tết; phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, văn nghệ, thể dục thể thao, tổ chức đón giao thừa cho đoàn viên và người lao động ở lại dịp Tết. Đồng thời chỉ đạo công đoàn các cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán 2018, với tổng số tiền gần 13 tỷ đồng.

Cũng trong chiều 3/2, chương trình “Tết sum vầy 2018” được tổ chức tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, cho gần 300 công nhân lao động đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trong Khu công nghiệp.

Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam trao 250 suất quà, mỗi suất gồm 500.000 đồng tiền mặt và hiện vật là nhu yếu phẩm, bánh kẹo tặng 250 đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Liên đoàn Lao động tỉnh cũng phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị tổ chức các gian hàng với giá ưu đãi cho công nhân lao động nhằm tạo điều kiện giúp họ chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm dịp Tết Nguyên đán.

Tối 3/2, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã trao các phần quà và vé xe tặng công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Ngoài ra, chương trình “Tết sum vầy 2018” tại Bình Dương còn có các gian hàng bảo đảm chất lượng, giảm giá cho đoàn viên, người lao động...

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương tổ chức chuỗi hoạt động diễn ra từ ngày 3/2 đến ngày 6/2 như: Chương trình sân khấu hóa Tết sum vầy 2018; Lễ hội “Khéo tay ngày Tết” với các hoạt động giải trí, trò chơi dân gian, nấu bánh chưng, bánh tét; Chương trình “Thuận An - Xuân yêu thương” và “Cảm ơn đoàn viên”.

Bình Dương là một trong những tỉnh công nghiệp với hơn 1 triệu công nhân lao động từ khắp các tỉnh, thành tới làm việc, sinh sống. Trong năm 2018, mức thưởng Tết cho công nhân lao động trên địa bàn tỉnh bình quân là 5,5 triệu đồng, cao hơn so với năm 2017. Ngân sách của tỉnh cũng sẽ hỗ trợ trên 4,5 tỷ đồng thông qua các tổ chức công đoàn trao quà đến các công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Tại Khu Công nghiệp Trần Quốc Toản, TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp), Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh tổ chức chương trình "Tết sum vầy năm 2018" trong không khí vui tươi, đầm ấm.

Tham gia chương trình, các đoàn viên công đoàn, người lao động được tham quan, thưởng lãm và mua sắm theo chương trình giảm giá ở gian hàng Tết đoàn viên; tư vấn pháp luật miễn phí; thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc chủ đề "Sắc xuân với môi trường"...

Nhân dịp này, Quỹ Tấm lòng vàng Công đoàn Đồng Tháp đã tiếp nhận hơn 100 triệu đồng từ các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn để chăm lo cho người lao động dịp Tết cổ truyền năm 2018. Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã trao 700 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng tặng đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn.

Năm 2017, thực hiện chủ đề "Năm vì lợi ích đoàn viên", các cấp công đoàn tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức nhiều chương trình thiết thực, hướng về cơ sở, chăm lo,bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động. Các cấp công đoàn đã bàn giao 11 nhà "Mái ấm công đoàn" tặng đoàn viên khó khăn về nhà ở, ký kết với 40 doanh nghiệp thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên và trên 5.000 lượt đoàn viên được mua hàng giảm giá từ 5-25%.

Thu Hà (tổng hợp)