(Chinhphu.vn) - Quy trình “3 trong 1” trong thực hiện liên thông các thủ tục hành chính từ đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú tới cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi được áp dụng tại thành phố Đà Nẵng đã giúp người dân giảm đáng kể thời gian đi lại và chờ đợi.

Người dân đến làm thủ tục cấp giấy khai sinh tại UBND phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ. Ảnh: VGP/Minh Trang

Rút ngắn 2/3 thời gian làm thủ tục

Chị Trương Thị Phương (34 tuổi, tổ 54, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) vừa nhận giấy khai sinh cho con gái tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả - UBND phường Khuê Trung, cho biết rất bất ngờ vì đồng thời nhận được cả bảo hiểm y tế và hộ khẩu của con chỉ sau 8 ngày.

Chị Phương cho biết: “Trước đây, khi làm thủ tục cho cháu đầu, tôi phải đến 2 nơi. Đầu tiên đến UBND phường làm giấy khai sinh và BHYT, sau đó lên Công an quận để đăng ký thường trú. Sau đó phải mất gần 1 tháng mới được nhận kết quả. Chạy đi chạy lại ít nhất 4 lượt mới xong thủ tục cho con”.

“Giờ tôi đến phường làm thủ tục khai sinh cho cháu thứ 2, sau khi được cấp giấy khai sinh ngay trong buổi làm việc thì nộp luôn bản sao giấy khai sinh và sổ hộ khẩu. Sau 8 ngày, tôi quay lại phường nhận kết quả thì được nhận được luôn thẻ BHYT và sổ hộ khẩu đã đăng ký thường trú. Như vậy, tôi chỉ đến phường 2 lần là đã nhận được toàn bộ giấy tờ. Nhà ở xa nên thế này đỡ mất công chạy đi, chạy lại nhiều lắm”.

Anh Phan Phụng Quốc Vinh, cán bộ Tư pháp-Hộ tịch UBND phường Khuê Trung cho biết, theo cơ chế cũ, người dân phải đến UBND phường làm đăng ký khai sinh và thẻ BHYT mất 8 ngày, đăng ký thường trú tại Công an quận mất 15 ngày. Còn với cơ chế mới này, UBND phường sẽ làm đầu mối tiếp nhận và trả hồ sơ, cán bộ phường sẽ làm mọi việc thay người dân nên thời gian rút ngắn chỉ còn 1/3 so với trước đây.

Tại UBND phường Khuê Trung, anh Vinh thường cùng cán bộ làm BHYT thay phiên nhau đem hồ sơ qua cơ quan Công an và Bảo hiểm Xã hội của quận, nhận kết quả về rồi trả cho người dân đúng hẹn.

Kể từ khi áp dụng, quy trình “3 trong 1” đã giảm thời gian, công sức của người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính nên được nhân dân đồng tình ủng hộ và đánh giá cao.

Bên cạnh đó, việc cải cách cũng làm gia tăng áp lực về thời gian, do đó cán bộ công chức phải thay đổi cung cách làm việc, chủ động tích cực và tăng tính liên kết giữa các bộ phận, cơ quan để rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính.

Nhân rộng cơ chế làm lợi cho người dân

Trưởng phòng Nội vụ quận Cẩm Lệ, ông Trần Viết Cự cho hay, quận Cẩm Lệ là địa phương đầu tiên của Đà Nẵng triển khai thực hiện quy trình liên thông “3 trong 1” này, bước đầu đã nhận được sự hoan nghênh, đồng tình rất lớn của người dân.

Tháng 6/2014, quận đã triển khai thí điểm tại phường Hoà Phát, những tuần đầu tiên không tránh khỏi "lúng túng", sự phối hợp giữa 3 bên chưa đồng bộ nên thời gian thực hiện có thể kéo dài 10-11 ngày nhưng sau đó mọi việc đã thông suốt, các bộ phận chuyên môn đã phối hợp nhịp nhàng hơn.

Thực hiện Quyết định 1299/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định thời hạn giải quyết thủ tục liên thông không quá 20 ngày, các bộ phận chuyên môn bao gồm Công an, BHXH quận, Bưu điện Đà Nẵng 4 và UBND các phường đã bàn bạc, thống nhất và quyết tâm thực hiện thủ tục chỉ trong 8 ngày và bắt đầu nhân rộng triển khai ở tất cả 6 phường từ tháng 11/2014.

Qua 7 tháng thực hiện, UBND các phường đã tiếp nhận và giải quyết 913 hồ sơ, tất cả các trường hợp đều giải quyết đúng hạn 8 ngày làm việc.

“Sự chỉ đạo, quyết tâm thực hiện của các cấp và sự phối hợp giữa các bên là những yếu tố quyết định đến thành công trong cơ chế 3 trong 1”, ông Trần Viết Cự nhấn mạnh.

Sau quận Cẩm Lệ, cơ chế “3 trong 1” đang tiếp tục được nhân rộng và huyện Hoà Vang là địa phương thứ 2 bắt đầu triển khai cơ chế từ tháng 3/2015.

Ông Trần Bùi Quốc Bình, Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Hoà Vang cho biết, cơ chế liên thông mới này đặc biệt có lợi cho người dân ở một huyện nông thôn với địa bàn rộng lớn như Hòa Vang, có những xã miền núi xa xôi như Hòa Bắc, Hòa Phú cách trung tâm huyện hàng chục cây số.

Nhận thấy hiệu quả thiết thực, ngay từ khi bắt đầu triển khai, huyện Hòa Vang đã thực hiện đồng loạt trên 11 xã.

Ngoài ra, cũng như các quận, huyện khác đã triển khai, Hòa Vang cũng phối hợp với Bưu điện Thành phố để trả kết quả về tận nhà cho người dân.

Ông Bình cho hay, trong năm 2015, huyện sẽ tiếp tục thực hiện một số chương trình cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận tiện hơn cho người dân trong giải quyết thủ tục. Huyện đang nghiên cứu triển khai cơ chế liên thông “2 trong 1” trong giải quyết thủ tục thay đổi cải chính hộ tịch tích hợp với cấp lại bản chính giấy khai sinh, rút ngắn thời gian giải quyết từ 5 ngày xuống còn 3 ngày và tiết kiệm một nửa công đi lại của người dân.

Minh Trang