(Chinhphu.vn) - Trước đây, trung bình 1 bệnh nhân chờ khám bệnh mất khoảng 4-5 giờ, đến nay, với việc áp dụng quy trình mới, thời gian chờ khám bệnh của người bệnh đã giảm xuống 2,5 giờ.

Các khâu lấy máu xét nghiệm, tư vấn, đọc kết quả và kê đơn thuốc đều được thực hiện ngay tại phòng khám nhằm tiết kiệm thời gian và công sức cho người bệnh. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Ngày 15/8, Bộ Y tế đã triển khai đánh giá bước đầu về kết quả thực hiện cải tiến quy trình khám, chữa bệnh (KCB) tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương.

Tại buổi làm việc, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện này cho biết, việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình khám bệnh, cải tiến giấy tờ biểu mẫu theo Quyết định 1313/QĐ-BYT (tháng 12/2013) của Bộ Y tế … đã giúp rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh một cách rõ rệt.

Cụ thể, trước đây, tổng thời gian trung bình từ khi có số thứ tự vào phòng khám cho đến khi có kết quả, được tư vấn, kê đơn thuốc của một bệnh nhân là khoảng 3,9 giờ, nhưng nay rút xuống còn trung bình 2,5 giờ/người bệnh.

Không chỉ giảm thời gian chờ đợi của người bệnh mà quy trình khám chữa bệnh mới của Viện cũng đã giảm từ 10 bước xuống còn 4-5 bước. Đặc biệt, người bệnh không phải mất nhiều công sức và thời gian di chuyển trong quá trình lấy máu xét nghiệm, tư vấn, đọc kết quả và kê đơn thuốc vì tất cả các khâu này đều được thực hiện ngay tại phòng khám.

Theo Ths.Bs Vũ Đức Bình, Trưởng Khoa Bệnh máu tổng hợp 2, để tiến tới cải cách triệt để và bền vững quy trình này, Viện sẽ đưa ra một quy trình chuẩn (ISO) do chính các bộ phận chuyên môn trực tiếp xây dựng và trình lên. Theo đó, khi được thông qua quy trình, các bộ phận buộc phải tuân thủ ISO này để đạt được chất lượng tối ưu, bệnh viện có đầy đủ các biện pháp để giám sát việc này.

Thực địa tại các khoa, phòng của Viện ngay trong buổi làm việc, ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng đánh giá cao quy trình cải tiến rõ rệt tại Viện Huyết học.

Trước đó, đánh giá của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về việc cải tiến quy trình khám, chữa bệnh tại gần 400 bệnh viện trên cả nước cho thấy những chuyển biến tích cực ban đầu như: Thời gian khám bệnh trung bình của 1 người bệnh giảm được khoảng 40 phút so với trước đó, đã giảm bớt phiền hà về hành chính cho người dân như giảm thủ tục từ 9 chữ ký xuống còn 4-6 chữ ký, người bệnh không còn phải tự photo copy thẻ BHYT và giấy chuyển viện...

Theo chương trình đánh giá kết quả thực hiện quy trình này, sau Viện Huyết học và Truyền máu TƯ, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) sẽ tiếp tục tiến hành đánh giá kết quả thực hiện cải tiến quy trình khám, chữa bệnh tại các bệnh viện khác trên cả nước trong thời gian tới.

                                                                                                                                   Thúy Hà