(Chinhphu.vn) – Đợt cao điểm nắng nóng tháng 6 vừa qua với những người thợ truyền tải điện hết sức căng thẳng khi ngày đêm bám trụ đường dây 500 kV Bắc – Nam phối hợp cùng các lực lượng khác và người dân các địa phương có đường dây đi qua tham gia phòng, chống cháy rừng, bảo đảm an toàn hành lang tuyến và  giữ gìn “ huyết mạch” truyền tải điện quốc gia.

Căng mình bảo vệ đường dây 500 kV Bắc - Nam

Những người thợ truyền tải điện lưng áo ướt đẫm mồ hôi gùi từng can nước dưới cái nắng, cái nóng hầm hập, như thiêu như đốt vượt qua những đoạn đường đèo dốc cùng các lực lượng khác tham gia phát quang hành lang tuyến, tạo đường băng cản lửa, cô lập, khống chế, nỗ lực dập tắt những đám cháy để không ảnh hưởng đến an toàn việc vận hành đường dây 500 kV Bắc – Nam.

Những người thợ truyền tải phải vác từng can nước dập lửa, chữa cháy bảo vệ an toàn đường dây. Ảnh PTC2

Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) hiện đang quản lý, vận hành 2.699,6 km đường dây 220 – 500kV, 15 trạm biến áp với  tổng dung lượng 4161 MVA trong phạm vi các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, Gia Lai.

Đây cũng là đơn vị chịu ảnh hưởng của đợt nắng nóng khốc liệt, kéo dài gây bùng phát nhiều đám cháy nhỏ lẻ và 3 đám cháy lớn gây ảnh  hưởng trực tiếp đến an toàn vận hành của đường dây 500 kV trong phạm vi quản lý, vận hành.

Đáng chú ý là hậu quả của đám cháy rừng quá lớn xảy ra ở khu vực thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế hồi 13h ngày 28/6 đã gây ra sự cố đối với đường dây 500 kV dẫn tới nguy cơ tách đôi hệ thống điện Bắc và Trung – Nam hoàn toàn.

Với quyết tâm bảo đảm an toàn “mạch máu truyền tải điện quốc gia” PTC 2 đã đã huy động toàn bộ lực lượng của Truyền tải điện Đà Nẵng, Truyền tải điện Thừa Thiên Huế và lực lượng của văn phòng của Công ty với tổng số 110 người xuống hiện trường trực tiếp tham gia chữa cháy, đồng thời bố trí lực lượng trực tiếp canh gác tại các vị trí cột.

Dập lửa, khống chế đám cháy để bảo vệ an toàn hành lang tuyến đường dây 500 kV. Ảnh PTC2

Ngoài ra, PTC 2 cũng đã yêu các truyền tải điện Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Kon Tum sẵn sàng ở mức cao nhất về con người, vật tư, thiết bị để tăng cường ngay trong trường hợp cần huy động.

Với những nỗ lực này đến khoảng 20h00 tối ngày 28/6/2019, sau khi đám cháy rừng ở gần hành lang đường dây 500 kV tại khu vực thị xã Hương Thuỷ được cơ bản khống chế, các đơn vị Truyền tải điện đã khẩn trương kiểm tra 4 khoảng cột (từ 1526 đến 1529) với hơn 1 km đường dây 500 kV đoạn Đà Nẵng - Hà Tĩnh bị sự cố do cháy rừng.

Qua kiểm tra tại hiện trường cho thấy, đoạn đường dây 500 kV này vẫn đủ điều kiện để tiếp tục vận hành an toàn và đường dây đã được đóng điện trở lại lúc 21h00.

Nếu không được phát hiện, khống chế và xử lý kịp thời khói, bụi của đám cháy có thể ảnh hưởng đến an toàn vận hành đường dây 500 kV. Ảnh PTC2

Trao đổi với Phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, ông Trần Thanh Phong, Giám đốc công ty Truyền tải điện 2 cho biết với sự tập trung và cảnh giác cao độ những đám cháy có thể ảnh hưởng đến đường dây 500 kV Bắc - Nam tại Hòa Nhơn, Hòa Vang (Đà Nẵng), Hương Hồ (Huế) trong ngày 28/6 và đám cháy trên đèo Hải Vân (ngày 30/6) đã được phát hiện , khống chế và dập tắt kịp thời.

“Cao điểm chúng tôi huy động toàn bộ lực lượng của Công ty từ công nhân, cán bộ kỹ thuật, văn phòng, lái xe khoảng 450 người ngày đêm bám trụ đường dây phối hợp với các lực lượng khác sẵn sàng phát hiện, xử lý khống chế và dập tắt kịp thời các đám cháy có thể đe dọa đến an toàn của đường dây 500 kV”, ông Phong cho biết.

Giám đốc PTC2 cho biết thêm nhờ những cơn mưa giải nhiệt từ chiều qua 1/7 và trong ngày hôm nay những đám cháy còn âm ỉ có nguy cơ bùng phát trở lại đe dọa ảnh hưởng đến việc vận hành đường dây 500 kV đã được dập tắt hoàn toàn.Công tác quản lý, vận hành cũng phần nào giảm bớt được áp lực.

Tại Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) ông Hoàng Xuân Khôi, Phó Giám đốc PTC1 cho biết: Mặc dù vụ cháy rừng tại xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh không ảnh hưởng đến hệ thống truyền tải điện, nhưng PTC1 khuyến cáo người dân không nên đốt rừng, thực bì trong mùa nắng nóng vì rất có thể gây lan rộng thành đám cháy lớn, ảnh hưởng đến hệ thống điện.

Từ nay đến cuối mùa năng nóng 2019 dự báo sẽ còn nhiều đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng gây ảnh hưởng đến sự vận hành an toàn của đường dây truyền tải 500 kV Bắc – Nam.Do đó, đối với những người thợ truyền tải điện công tác phòng cháy chữa cháy để góp phần quản lý và vận hành an toàn đường dây 500 kV Bắc Nam đang được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

                                                                                                                                       Toàn Thắng