(Chinhphu.vn) - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, sau khi đi vào vùng biển từ Thái Bình đến Thanh Hóa, áp thấp nhiệt đới đã gây ra 3 sự cố lưới điện 110 kV và 126 sự cố lưới điện trung áp làm trên 800.000 khách hàng bị mất điện. Đến sáng 8/7, ngành điện các tỉnh miền Bắc đã cơ bản xử lý các sự cố này và cấp điện trở lại cho người dân.

Ngành điện miền Bắc đang tập trung khắc phục sự cố lưới điện sau áp thấp nhiệt đới. Ảnh: EVNNPC

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai thuộc EVNNPC, sau khi đi vào vùng biển từ Thái Bình đến Thanh Hóa, sáng sớm nay (8/7), áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp.

Tuy nhiên, áp thấp nhiệt đới kèm theo mưa to, gió lớn đã gây ảnh hưởng đến lưới 110 kV khu vực Thanh Hóa và gây ra 3 sự cố đường dây 172 Ba Chè - 174 Núi I, đường dây 176 Ba Chè - 171 Tây thành phố Thanh Hóa và đường dây 173 Ba Chè - 175 Núi I. Những sự cố này đã được Công ty Điện lực Thanh Hóa tập trung lực lượng phương tiện khẩn trương khôi phục ngay trong đêm qua (7/7).

Áp thấp nhiệt đới cũng đã ảnh hưởng đến lưới điện trung áp gây ra 126 sự cố đường dây tại các tỉnh Hà Nam, Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định. Ninh Bình, Thanh Hóa và Thái Bình làm ảnh hưởng đến việc cấp điện cho trên 811.000 khách hàng sử dụng điện của các địa phương này. Trong đó Thanh Hóa là địa phương bị ảnh hưởng nhiều nhất (xảy ra 48 sự cố trên lưới điện trung áp) và tỉnh Nam Định 36 sự cố.

Với phương châm “bốn tại chỗ”, ngay sau khi áp thấp nhiệt đới suy yếu, ngành điện các địa phương bị ảnh hưởng đã tập trung nhân lực và phương tiện khẩn trương xử lý, khắc phục sự cố trên hệ thống lưới điện để có thể cấp điện trở lại nhanh nhất cho khách hàng. Đến sang nay đã có trên 782.000 khách hàng bị ảnh hưởng đã được cấp điện trở lại.

Đối với 5 đường dây trung áp vẫn còn mất điện với trên 29.000 khách hàng bị ảnh hưởng, EVNNPC đã chỉ đạo, hỗ trợ các đơn vị thành viên tập trung trung nhân lực, vật lực và trang thiết bị để khắc phục sự cố, cấp điện trở lại cho nhân dân trong thời gian sớm nhất.

Các Ban chuyên môn của EVNNPC đang bám sát tình hình mưa lũ để đôn đốc các đơn vị tổ chức kiểm tra, khôi phục lưới điện và kiểm đếm thiệt hại.

Toàn Thắng