(Chinhphu.vn) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, hòa chung tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, các địa phương tiếp tục thực hiện các hoạt động hỗ trợ các đối tượng chính sách xã hội bao gồm các hộ nghèo, gia đình có công, người nhiễm chất độc da cam, lao động có hoàn cảnh khó khăn...

Tặng quà tết cho nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Báo Bạc Liêu

Theo Sở LĐTB&XH tỉnh Bạc Liêu, năm nay tỉnh xuất kinh phí từ nguồn ngân sách Nhà nước và nguồn kinh phí Trung ương ủy quyền (trên 28 tỷ đồng) để tổ chức thăm và tặng quà gia đình các đối tượng chính sách, người có công (trên 17,7 tỷ đồng); hỗ trợ tiền cho hộ nghèo, hộ cận nghèo ăn tết (gần 3,7 tỷ đồng).

Các địa phương quan tâm đặc biệt các hộ gia đình có người khuyết tật nặng, người già neo đơn không nơi nương tựa, trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, hộ gia đình người có công, hộ nghèo, hộ có người bị bệnh nặng điều trị dài ngày, hộ người dân tộc… nhằm đảm bảo người người có Tết, nhà nhà có Tết đầm ấm, vui vẻ.

Thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam 2020” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Hội Chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh dự kiến tặng 2.000 suất quà (trị giá 600.000 đồng/suất) cho người nghèo; vận động xây một căn nhà tình thương cho người nghèo (ở xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình); phối hợp với Bưu điện tỉnh mở thùng nhân đạo để mua quà tết cho người nghèo…

Tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ dành khoảng 17 tỷ đồng trích từ nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ các đối tượng chính sách xã hội trong dịp này.

Cụ thể, cùng với quà tặng từ Chủ tịch nước trước thềm năm mới Canh Tý, từ ngày 14/1, lãnh đạo tỉnh sẽ trao tặng đến gần 1.700 hộ nghèo, thân nhân người có công, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên toàn tỉnh những phần quà trị giá 300.000 đồng/suất.

Bên cạnh đó, gần 60.000 đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng theo Nghị định 136/NĐ-CP và đối tượng nuôi dưỡng thuộc công lập, ngoài công lập sẽ được hỗ trợ 200.000 đồng/người đón Tết. Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh sẽ đi thăm và tặng quà các đơn vị lực lượng vũ trang nơi biên giới, hải đảo, các hộ dân thuộc diện di dời ở khu vực Thượng thành (Kinh thành Huế).

Sở LĐTB&XH tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tích cực phối hợp cùng UBND các huyện, thị xã và thành phố kịp thời chuyển quà của Chủ tịch nước đến các đối tượng chính sách trước ngày 15/1. Với những phần quà từ địa phương, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ, Sở phối hợp cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các hội, đoàn thể lên danh sách cụ thể để tránh tặng quà trùng lặp, đảm bảo mọi người dân khó khăn được quan tâm đồng đều.

Tính đến hết ngày 6/1, nhờ nguồn hỗ trợ từ các nhà hảo tâm và doanh nghiệp, 29.000 suất quà trị giá hơn 10 tỷ đồng đã được trao đến tay những người nghèo và nạn nhân chất độc da cam của tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Đồng hành cùng người lao động chuẩn bị đón Tết Canh Tý 2020, LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đang tích cực huy động các nguồn lực hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn để có thêm nguồn kinh phí giúp đỡ đoàn viên, lao động khó khăn vui sắm ngày Tết, chuẩn bị đón năm mới.

Ngày 7/1, Ban Tổ chức chương trình Tết vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Vĩnh Long đến thăm, tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin của tỉnh.

Ban Tổ chức cùng các nhà tài trợ đã trao 50 suất quà và tiền, trị giá 1,2 triệu đồng/suất cho 50 nạn nhân chất độc da cam tại tỉnh Vĩnh Long.

Những phần quà do các đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm trong cả nước ủng hộ, hưởng ứng phong trào "Hành động vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam" do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động.

Tỉnh Vĩnh Long hiện có hơn 6.500 nạn nhân bị di chứng chất độc da cam/dioxin, trong đó có gần 1.000 nạn nhân được chế độ, chính sách của Nhà nước hỗ trợ hàng tháng, số còn lại có hoàn cảnh rất khó khăn.

Những năm qua, các cấp, các ngành ở Trung ương và địa phương cùng Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Vĩnh Long đã vận động các nguồn kinh phí để chăm lo cho các nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần xoa dịu nỗi đau do di chứng của chiến tranh để lại.

Trong năm 2019, các tổ chức, cá nhân ủng hộ hơn 8,8 tỷ đồng, qua đó hỗ trợ nạn nhân da cam bằng nhiều hình thức như: Xây dựng, sửa chữa 28 căn nhà; hỗ trợ vốn sản xuất kinh doanh cho 14 hộ; tặng gần 19.000 suất quà; hỗ trợ 5 phòng tập vật lý trị liệu cho trạm y tế xã trị giá 400 triệu đồng; trợ cấp khó khăn, khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho hàng ngàn lượt người...

Tại chương trình “Tết vì người nghèo-Xuân Canh Tý 2020” vừa được tỉnh Hà Tĩnh tổ chức vào tối 6/1, Ban Tổ chức đã tiếp nhận hơn 115 tỷ đồng từ các đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ người nghèo vui tết, đón xuân ấm áp, sum vầy.

Những năm qua, hưởng ứng chủ trương của Đảng và Nhà nước cùng “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, chương trình “Tết vì người nghèo” đã được các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân ủng hộ, mang lại nhiều kết quả thiết thực, trở thành nét đẹp văn hóa, khẳng định truyền thống, đạo lý tốt đẹp của người Việt Nam.

Năm 2019, Hà Tĩnh vận động cho Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội 282,5 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ các hộ nghèo, hộ chính sách xây mới, sửa chữa 1.500 nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa; hỗ trợ hàng trăm hộ nghèo phát triển sản xuất; hàng nghìn học sinh nghèo vượt khó vươn lên… Tuy vậy, Hà Tĩnh vẫn còn nhiều đối tượng rơi vào hoàn cảnh khó khăn do ốm đau hoạn nạn, bệnh tật, thiên tai lũ lụt, hậu quả của chiến tranh… rất cần sự chung tay của toàn xã hội.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản đồng ý hỗ trợ gạo cứu đói cho người dân khó khăn trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, với tổng số hơn 58.000 nhân khẩu được cấp trên 870 tấn gạo.

UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo chính quyền các địa phương tùy vào tình hình thực tế ở mỗi nơi, có thể mua các loại gạo để phù hợp với nhu cầu của người dân được hỗ trợ và phải triển khai kịp thời.

Nguồn kinh phí dành cho hoạt động ý nghĩa này là trên 14 tỷ đồng, được ngân sách tỉnh hỗ trợ 70% đối với hai huyện miền núi Khánh Vĩnh, Khánh Sơn và 50% cho 5 địa phương khác. Phần còn lại sử dụng nguồn dự phòng ngân sách cấp huyện năm 2019 tại các huyện, thị xã, thành phố bổ sung vào để thực hiện.

Cùng với sự hỗ trợ này, UBND tỉnh Khánh Hòa còn đồng ý cho huyện miền núi Khánh Vĩnh tạm ứng từ ngân sách 1,2 tỷ đồng để dự trữ hàng hóa thiết yếu và bán hàng bình ổn giá cả thị trường, phục vụ người dân tại các xã vùng sâu, khó khăn trong dịp Tết Canh Tý 2020.

 CM (tổng hợp)