(Chinhphu.vn) - Từ ngày 6-7/9, Tổng Công ty Bưu điện VN (VN Post) đã tổ chức khảo sát việc chi trả lương hưu, trợ cấp qua bưu điện tại các điểm chi trả thuộc tỉnh Hải Dương và Phú Thọ.

Đây là 2 trong các địa phương mới thực hiện triển khai theo hình thức này sau khi Chính phủ cho phép Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện mở rộng việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng qua hệ thống bưu điện trên phạm vi toàn quốc (từ ngày 17/4/2013).

Một điểm chi trả lương qua bưu điện ở TP Hải Dương. Ảnh: VGP/Thúy Hà

40 tỉnh, thành phố đã triển khai trên toàn địa bàn

Trước đó, từ 1/9/2011, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã thực hiện chương trình thí điểm chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội qua hệ thống bưu điện tại 12 tỉnh: Lâm Đồng, Bắc Kạn, Đắk Nông, Phú Yên, Bình Thuận, Cần Thơ, Đắk Lắk, Long An, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Nam, Tuyên Quang. Cho đến thời điểm này, BHXH Việt Nam đã triển khai thực hiện tại 53 tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có 40 tỉnh đã triển khai thực hiện trên toàn địa bàn.

Đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết kết quả thăm dò ý kiến của người được trả lương qua bưu điện tại các tỉnh, thành phố thí điểm cho thấy: 93% người dân cho rằng bưu điện làm tốt và rất tốt việc trả lương; 3,8% đánh giá đạt yêu cầu và 0,05% nói không đạt yêu cầu, còn lại không có ý kiến.

Theo chương trình hợp tác giữa Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống bưu điện sẽ thực hiện chi trả cho 2,9 triệu người với gần 100.000 tỷ đồng mỗi năm.

Thuận lợi hơn, an toàn hơn

Trong chuyến khảo sát tại Hải Dương và Phú Thọ, hầu hết những người nhận lương hưu, trợ cấp qua bưu điện đều đồng tình ủng hộ.

Ông Nguyễn Hồng Lưu, nguyên là cán bộ của Tổng Công ty Địa chất, huyện Nam Sách, Hải Dương cho biết, nhận tiền lương hưu qua bưu điện có 2 cái được, đó là đúng giờ và không có hiện tượng nhầm lẫn tiền hay mất thẻ. Bên cạnh đó, nhân viên bưu điện không gây khó khăn gì trong việc trả lương hưu và nhiệt tình giải đáp thắc mắc về chế độ bảo hiểm.

Một điểm chi trả lương qua bưu điện ở tỉnh Phú Thọ. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Ông Nguyễn Đức Lịch (tổ 4, xã Xuân Huy, huyện Lâm Thao, Phú Thọ) cho rằng hình thức chi trả này sẽ tránh được các rủi ro trước kia. Ví dụ, trước đây, người trả lương hưu có khi phải đi đến 3- 4 ngày mới chi trả hết, có khi người nhận lại không có nhà. Chi trả qua bưu điện sẽ không có nhầm lẫn hoặc mất hay thiếu tiền; nếu xảy ra hiện tượng mất hay nhầm lẫn tiền sẽ biết rõ người chịu trách nhiệm.

Tại Hải Dương, bà Đoàn Thị Thanh (huyện Nam Sách) nhận xét nhân viên chi trả rất nhiệt tình, ai không đến lấy được, nhân viên sẽ hỏi địa chỉ qua điện thoại và họ tìm đến tận nhà để trả mà không tính chi phí nào.

Ông Nguyễn Như Cừ (xã Hồng Phong, huyện Nam Sách, Hải Dương), người đã có 20 năm làm công tác chi trả lương hưu cho rằng việc chi trả theo cách mới rất nhanh chóng, thuận tiện.

Là nhân viên bưu điện làm giao dịch chi  trả, chị Phạm Thị Hồng Hạnh (giao dịch viên Bưu điện TP.Hải Dương) cho biết cách làm như hiện nay là rất tốt, đặc biệt là rất thuận lợi và an toàn cho chính người hưởng lương.

Trước khi triển khai công việc này, nhân viên bưu điện đã được tập huấn về công tác chi trả lương hưu. Trong quá trình thực hiện công việc tại các khu dân cư, nhân viên bưu điện đã dần dần tháo gỡ những vướng mắc trong công việc (do chưa quen) nhưng đến giờ, việc chi trả lương hưu theo cách mới đã đi vào quy trình.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Tổng GĐ VN Post, khi triển khai theo hình thức mới, về nguyên tắc phải giữ nguyên cách thức chi trả và địa điểm chi trả như cũ để không gây xáo trộn nhiều, còn việc cải tiến các điểm chi trả sẽ triển khai dần. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, mọi điều kiện trong việc chi trả lương hưu, trợ cấp qua bưu điện đều tốt hơn trước, đặc biệt là về mức độ an toàn của dòng tiền và tính chuyên nghiệp của người thực hiện chi trả.

Tại Hải Dương, tính đến tháng 7/2013, Bưu điện và Bảo hiểm xã hội tỉnh thống nhất thực hiện trên địa bàn 12/12 huyện, thị với số tiền chi trả khoảng 220 tỷ/tháng ở khoảng 700 điểm phục vụ.

Tại Phú Thọ, tính đến tháng  8/2013, Bưu điện và Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng đã thống nhất thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh với 76.813 người nhận lương hưu, trợ cấp qua bưu điện, số tiền chi trả hơn 191 tỷ đồng/tháng.

 Riêng Hà Nội và TP.HCM do có số người được trả lương hưu và trợ cấp BHXH với số tiền chi trả lớn nhất nước, BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam thống nhất thời điểm triển khai dự kiến đầu năm 2014.

Thúy Hà