(Chinhphu.vn) - Sáng nay, 5/11, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương họp khẩn đánh giá thiệt hại bão số 12 và xúc tiến việc phòng tránh áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông.

Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương cho biết vào đêm qua, sau khi đổ bộ vào bờ, bão số 12 đã suy yếu thành vùng áp thấp. Đến thời điểm này chưa có thiệt hại về người trước, trong và sau bão. Chủ động ứng phó với bão số 12, Bộ đội Biên phòng tuyến biển đã thông báo kiểm đếm hướng dẫn 79.846 tàu thuyền với 352.379 người biết diễn biến của bão để chủ động di chuyển phòng tránh.

Tại cuộc họp, ông Bùi Minh Tăng, Giám đốc Trung tâm DBKTTV Trung ương, thông báo hiện nay gần Biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới, nhiều khả năng sẽ mạnh lên thành bão và sau khi đi vào Biển Đông đây có thể sẽ là cơn bão số 13 ảnh hưởng đến nước ta trong năm nay.

Áp thấp nhiệt đới có tốc độ di chuyển nhanh, hướng đi phức tạp. Dự báo, vùng tâm áp thấp nhiệt đới sẽ đổ bộ vào bờ vùng biển các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bà Rịa-Vũng Tàu trong đêm ngày 6 và rạng sáng ngày 7/11.

Trước diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới, Trưởng Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương, Bộ trưởng NNTPNT Cao Đức Phát đã yêu cầu các địa phương khẩn trương kêu gọi tàu thuyền trên biển di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Trên đất liền, cần chủ động việc tổ chức sơ tán dân ở các vùng ven biển, cửa sông và hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa. Các cơ quan liện quan kiểm tra và thực hiện việc điều tiết hồ chứa nhằm bảo đảm an toàn.

Đỗ Hương