(Chinhphu.vn) – Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đề nghị các địa phương khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ và các Công ty Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống, Bắc Hưng Hải, Sông Nhuệ, Bắc Nam Hà chuẩn bị tốt các điều kiện sẵn sàng lấy nước đợt 1 phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020.

Tổng cục Thủy lợi cho biết, theo Thông báo số 8859/TB-BNN-TCTL ngày 26/11/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2019-2020, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, thời gian lấy nước đợt 1 sẽ diễn ra trong 4 ngày, bắt đầu từ 0h00’ ngày 20/1 đến 24h00’ ngày 23/1/2020.

Theo đó,mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội được duy trì trong đợt 1 từ 1,6m trở lên.Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ vận hành phát điện gia tăng từ 0h00' ngày 18/01/2020.

Để bảo đảm tận dụng tối đa nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện, Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố, Giám đốc các công ty khai thác công trình thủy lợi liên tỉnh chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị có liên quan:

Hoàn thành việc khơi thông dòng chảy, giải toả các ách tắc, phương tiện thi công nạo vét trên hệ thống dẫn nước, đặc biệt ở các cửa lấy nước, hệ thống kênh trục chính; lắp đặt trạm bơm dã chiến sẵn sàng lấy nước.

Theo dõi chặt chẽ các thông tin liên quan đến nguồn nước, ngay khi nguồn nước cho phép, tổ chức vận hành công trình thủy lợi lấy nước để thau rửa hệ thống thủy lợi  bảo đảm chất lượng nước theo quy định hiện hành. Tiến hành trữ nước vào hệ thống kênh trục, ao, đầm, các vùng trũng và đưa nước lên ruộng để phục vụ làm đất và gieo cấy, đặc biệt ưu tiên cấp nước cho các vùng khó khăn về nguồn nước; lưu ý nguồn nước sẽ bảo đảm cho một số công trình thủy lợi tại các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và thành phố Hà Nội lấy nước sớm hơn thời điểm 0h00’ ngày 20/1/2020.

Các địa phương tại Hà Nội tranh thủ bơm nước trữ trước đợt xả từ các hồ chứa thủy điện. Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

Yêu cầu các địa phương, đơn vị bố trí lực lượng thường trực tại công trình thủy lợi đầu mối 24/24 giờ trong thời gian vận hành lấy nước; thường xuyên kiểm tra các bờ vùng, bờ thửa để quản lý chặt chẽ nguồn nước, tránh rò rỉ, gây lãng phí nguồn nước tưới.

Phối hợp với Công ty điện lực tỉnh và các điện lực huyện, thành phố để bảo đảm nguồn điện cấp cho các trạm bơm vận hành ổn định trong suốt thời gian lấy nước phục vụ gieo cấy.

Tổng cục Thủy lợi đề nghị các địa phương tiến hành đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây vụ Đông, dồn điền, đổi thửa để tạo mặt bằng gieo cấy lúa, tuyệt đối không để phát sinh yêu cầu về bổ sung nguồn nước ngoài các đợt xả từ các hồ thủy điện theo kế hoạch đã thống nhất.

Việc cấp nước đổ ải phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020 sẽ gặp nhiều khó khăn vì các hồ chứa thủy điện đang thiếu nước nghiêm trọng.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, từ khi vận hành các hồ thủy điện trên sông Đà đến nay, chỉ duy nhất năm 2019 là không có lũ về.

Hệ quả, lưu lượng nước đổ về các hồ thủy điện rất thấp, tổng lượng nước thiếu hụt tại các hồ thủy điện trên hệ thống sông Hồng khoảng 8 tỷ m3. Hiện tại, nguồn nước tại hồ Hòa Bình chỉ đạt 54% dung tích hữu ích và tiếp tục giảm do phải cấp nước phục vụ cho nhà máy nước sông Đà. Dự kiến, sau 3 đợt xả nước, các hồ thủy điện sẽ tiến dần đến mực nước chết.

Trước những khó khăn này, để đảm bảo đủ nước cho sinh hoạt và cấp cho sản xuất nông nghiệp, ngay từ tháng 10/2019, EVN đã hạn chế vận hành các nhà máy thủy điện, huy động các nguồn năng lượng khác có giá thành cao như nhiệt điện chạy dầu (giá thành 5.000 đồng/kWh) duy trì đủ nguồn cho hệ thống điện và tích nước hồ chứa thủy điện. 

EVN cũng đã chỉ đạo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) lập kế hoạch chi tiết về vận hành các hồ chứa thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà phục vụ 3 đợt lấy nước tập trung.

Thực hiện điều tiết nước các hồ thủy điện và vận hành hệ thống điện hợp lý, đáp ứng nhu cầu nước và đảm bảo kế hoạch phát điện. Ngoài ra, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền Bắc (A1) phải phối hợp với các công ty điện lực đảm bảo điện cho các trạm bơm nước suốt thời gian lấy nước tập trung, nhằm đưa nước về đồng ruộng một cách hiệu quả. 

                                                                                                                Toàn Thắng