(Chinhphu.vn) - Với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, các chương trình chăm lo Tết Canh Tý cho đối tượng chính sách, người nghèo, người đặc biệt khó khăn… đang được triển khai trên khắp cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà các gia đình chính sách. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ưu tiên đối tượng chính sách và người nghèo

Những ngày cuối năm chuẩn bị đón Tết Canh Tý, các bộ, ngành, địa phương đã cùng chung tay, dành nguồn lực để chăm lo Tết cho đối tượng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Đầu tháng 12/2019, Thủ tướng Chính phủ đồng ý ủy quyền Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) trình Chủ tịch nước xem xét tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Theo đó, quà được chia thành hai mức: 400.000 đồng và 200.000 đồng. Hai mức quà trên sẽ được gửi tới hơn 1,7 triệu người có công với cách mạng với tổng kinh phí gần 358 tỷ đồng.

Các địa phương cũng thực hiện các kế hoạch hỗ trợ để người nghèo, người có công đón một cái Tết đấm ấm.

Tại Hà Nội, Thành phố đã ban hành kế hoạch số 244/KH-UBND chăm lo Tết cho người nghèo và các đối tượng người có công. Theo đó, Hà Nội dành hơn 378 tỷ đồng tặng quà cho hơn 859.000 người với mức quà thấp nhất là 300.000 đồng, tiếp đến là 500.000 đồng và 1 triệu đồng. Ngoài ra, Thành phố còn hỗ trợ bồi dưỡng cho cán bộ, công nhân viên phục vụ trực tiếp trong các ngày Tết với mức 200.000 đồng/người và bổ sung thêm tiền ăn cho các đối tượng đang được chữa trị, nuôi dưỡng tập trung với mức 100.000 đồng/người tại các đơn vị trực thuộc Sở LĐ-TB&XH, Bệnh viện, Sở Y tế.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế dành khoảng 17 tỷ đồng trích từ nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ các đối tượng chính sách xã hội trong dịp này. Cụ thể, cùng với quà tặng từ Chủ tịch nước trước thềm năm mới Canh Tý, từ ngày 14/1, lãnh đạo tỉnh sẽ trao tặng đến gần 1.700 hộ nghèo, thân nhân người có công, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên toàn tỉnh những phần quà trị giá 300.000 đồng/suất. Bên cạnh đó, gần 60.000 đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng theo Nghị định 136/NĐ-CP và đối tượng nuôi dưỡng thuộc công lập, ngoài công lập sẽ được hỗ trợ 200.000 đồng/người đón Tết.

Sở LĐTB&XH tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tích cực phối hợp cùng UBND các huyện, thị xã và thành phố kịp thời chuyển quà của Chủ tịch nước đến các đối tượng chính sách trước ngày 15/1. Với những phần quà từ địa phương, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ, Sở phối hợp cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các hội, đoàn thể lên danh sách cụ thể để tránh tặng quà trùng lặp, đảm bảo mọi người dân khó khăn được quan tâm đồng đều. Tính đến hết ngày 6/1, nhờ nguồn hỗ trợ từ các nhà hảo tâm và doanh nghiệp, 29.000 suất quà trị giá hơn 10 tỷ đồng đã được trao đến tay những người nghèo và nạn nhân chất độc da cam của tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Chăm lo cho đối tượng đặc biệt khó khăn

Trong công tác hỗ trợ tiền ăn Tết cho người nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH, các tỉnh, thành phố đã có kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 cho người nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội. Uớc tính kinh phí trợ giúp Tết của 63 tỉnh, thành phố khoảng gần 1.000 tỷ đồng, trong đó ngân sách cấp tỉnh 689 tỷ đồng, ngân sách cấp huyện 28 tỷ đồng và nguồn vận động, xã hội hóa 145 tỷ đồng. Mức hỗ trợ từ ngân sách tỉnh phổ biến là 300.000-500.000 đ/đối tượng.

Một số tỉnh có điều kiện ngân sách như TPHCM có mức hỗ trợ 1.150.000 đ/đối tượng; Bình Dương mức 700.000 đ/đối tượng; Bà Rịa-Vũng Tàu 1.100.000 đ/đối tượng. Một số tỉnh không trích được ngân sách nhà nước cấp tỉnh nhưng đã huy động được nguồn ngoài ngân sách nhà nước khá lớn để hỗ trợ đối tượng trong dịp Tết như Thanh Hóa, Quảng Trị…

Tính đến ngày 17/1 đã có 10 tỉnh gặp khó khăn về nguồn lực (gồm: Nghệ An, Cao Bằng, Gia Lai, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Quảng Bình, Bình Định, Hà Giang, Bình Phước, Lạng Sơn) đề nghị Trung ương hỗ trợ hơn 7.600 tấn gạo cứu đói cho 146.552 hộ, 484.302 nhân khẩu trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và giáp hạt đầu năm 2020.

Tính đến ngày 17/1, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 7 Quyết định hỗ trợ cho 9 tỉnh đề nghị cứu đói dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và 1 tỉnh đề nghị gạo cứu đói giáp hạt đầu năm 2020 tổng số 7.200 tấn gạo cứu đói cho 168.920 hộ, 587.176 nhân khẩu trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và giáp hạt đầu năm 2020.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tặng quà Tết Canh Tý cho người nghèo

Ngoài ra, Chính phủ đã tổ chức các đoàn kịp thời đi thăm hỏi tặng quà, nắm tình hình thực tế thực hiện công tác trợ giúp cho hộ dân có người chết, mất tích, người bị thương, nhà bị sập trôi... tại các vùng bị ảnh hưởng nặng nề trong các đợt mưa lũ vừa qua bảo đảm kịp thời, đúng chính sách, đặc biệt quan tâm đến các khu vực các huyện vùng sâu, vùng xa đông đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng; kịp thời khắc phục sai phạm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có sai phạm để rút kinh nghiệm chung; báo cáo kết quả tiếp nhận và cấp phát gạo hỗ trợ của Trung ương về Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính.

Khẩn trương, đồng bộ, kịp thời chăm lo Tết

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng, có thể nói, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các chủ trương, chính sách chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH thường xuyên quan tâm, đồng bộ, khẩn trương, kịp thời, đạt hiệu quả cao. Các địa phương đã thực hiện tốt công tác trợ giúp xã hội; thăm hỏi, tặng quà các hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh khó khăn; trợ giúp kịp thời các hộ gia đình thiếu đói dịp Tết Nguyên đán, giáp hạt, chịu hậu quả thiên tai.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác trợ giúp xã hội, góp phần ổn định đời sống nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và giáp hạt đầu năm 2020, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết, Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện tốt 4 nội dung trọng tâm.

Một là, tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm công tác trợ giúp xã hội năm 2019, đặc biệt là công tác hỗ trợ gạo cứu đói, công tác chăm lo đời sống cho người có công, người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Hai là, chủ động huy động nguồn lực, trong đó có ngân sách địa phương để hỗ trợ kịp thời cho các hộ thiếu đói. Trường hợp nguồn lực địa phương không đáp ứng đủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có văn bản gửi liên Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ gạo. Văn bản đề nghị hỗ trợ gạo nêu rõ các thông tin về số hộ, số khẩu cần hỗ trợ, thời gian hỗ trợ (1 tháng đối với hỗ trợ cứu đói Tết và tối đa 3 tháng đối với hỗ trợ cứu đói giáp hạt).

Ba là, vận động các tổ chức, cá nhân và bố trí ngân sách địa phương chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm ai cũng có Tết, vui tươi, lành mạnh và tiết kiệm.

Bốn là, thực hiện kịp thời việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng với đó, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên những năm gần đây tình hình thời tiết, thiên tai diễn ra phức tạp, gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhân dân làm ảnh hưởng rất lớn tới đời sống dân sinh và tình hình sản xuất. Để hỗ trợ công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai và hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi thiên tai để họ nhanh chóng ổn định cuộc sống trong thời gian ngắn nhất, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị Chính phủ có những chính sách, giải pháp hỗ trợ kịp thời cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng thiên tai về lương thực, thuốc men, nhà cửa..., đảm bảo không để người dân nào bị thiếu đói, không để người dân nào không có nhà ở.

Thu Cúc