(Chinhphu.vn) - PGS.TS-BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy TPHCM cho biết, BV vừa cứu sống nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo như suy tim, suy thận... nhờ các tạng, mô được hiến kịp thời từ các bệnh nhân chết tim, chết não.

Hai bệnh nhân được ghép thận từ người hiến tặng. Ảnh: SGGP

Đây là các ca hiến tạng và ghép tạng đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam có sự phối hợp của nhiều ngành như y tế, GTVT và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM.

Trường hợp hiến đa tạng và mô đầu tiên được thực hiện tại BV Chợ Rẫy ngày 20/7.

Người hiến đa tạng bị tai nạn chấn thương sọ não dẫn đến chết não. Mô và tạng được hiến gồm giác mạc, khối tim-phổi, gan và 2 thận. Như vậy, mô tạng của bệnh nhân này có thể cứu sống được 6 người bệnh khác.

Trong đó, gan được ghép tại BV Chợ Rẫy cho một trường hợp bệnh nhân ung thư gan do viêm gan siêu vi C (kíp mổ của Đại học ASAN - Hàn Quốc hỗ trợ nhận và ghép gan).

Hai thận được ghép cho 2 bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối đang trong danh sách chờ ghép thận được quản lý tại BV Chợ Rẫy.

Khối tim-phổi được chuyển đến BV Trung ương Huế để ghép cho bệnh nhân suy tim-phổi đang điều trị tại đây.

Giác mạc được ngân hàng mắt của đơn vị quản lý chuyên phục vụ cho bệnh nhân nghèo nhận để ghép cho 2 người, dự kiến có thể thực hiện ghép vào ngày 22/7.

Trước đó, ngày 18/6, một trường hợp hiến tạng nhân đạo khi bệnh nhân ngừng hoàn toàn tim đã hiến 2 thận của mình, cứu được 2 bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối đang chạy thận nhân tạo.

Hiện 2 bệnh nhân này đã hồi phục chức năng thận tốt. Đây là trường hợp hiến-ghép tạng từ người hiến tạng ngừng tim đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam. Các trường hợp hiến tạng trước đây là chết não nhưng tim còn đập.

GS.TS Trần Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Niệu thận học TPHCM cho biết, trong trường hợp người cho chết não nhưng tim vẫn còn đập thì tạng phủ sẽ còn tốt. Khi người cho đã ngưng tim, tạng phủ đã bị tổn thương, hư hại nhiều hơn. Nếu việc ghép tạng từ người chết não thành công 95%, thì tỉ lệ thành công ở người ngưng tim chỉ khoảng 70%.

Việc ghép tạng thành công từ người ngưng tim đã mở ra thêm nhiều hy vọng cứu người, vì nhiều gia đình khi người thân hấp hối, thuốc men hết sức vẫn không cứu được, tim ngừng đập thì mới đồng ý hiến tặng nội tạng.

BS. Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho biết thêm, đây là 2 trường hợp hiến tạng có nhóm máu AB - nhóm máu chỉ có thể hiến tặng cho người có cùng nhóm máu AB, do vậy số người nhận được tìm rất khó khăn.

Các trường hợp hiến tạng và ghép tạng thành công này là niềm hy vọng cho người bệnh bị suy mô, tạng từ những món quà do những người không may qua đời vì bệnh lý mà cơ quan khác vẫn còn chức năng.

PGS.TS-BS. Nguyễn Trường Sơn cho biết, thời gian qua, Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại BV Chợ Rẫy đã nhận được 700 đơn tự nguyện hiến tạng cứu người từ khắp nơi trên cả nước gửi về bằng nhiều cách, nhờ đó có lượng mô, tạng kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Theo thống kê, hiện nay có hơn 16.000 người bệnh suy chức năng các cơ quan tim, thận, gan, phổi đang chờ được ghép tạng và khoảng 6.000 bệnh nhân hỏng giác mạc đang chờ được ghép giác mạc. Tuy nhiên, số lượng người tự nguyện đăng ký hiến tạng nhân đạo chưa nhiều.

BT