(Chinhphu.vn) - Ngày 9/6, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP. Đà Nẵng cho biết, UBND TP. Đà Nẵng và Ban Quản lý vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với 3 hộ kinh doanh do vi phạm các quy định về vệ sinh ATTP liên quan đến vụ việc 230 người dân huyện Hòa Vang bị ngộ độc do ăn đồ chay.

230 người nhập viện do ngộ độc thực phẩm do đồ ăn chay tại TP. Đà Nẵng

Theo đó, có 2 hộ kinh doanh bị UBND TP. Đà Nẵng ra quyết định xử phạt hành chính với cùng nội dung vi phạm bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về ATTP gây ngộc độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe từ 5 người trở lên, mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định xử phạt vi phạm về ATTP của Chính phủ.

Cụ thể, hộ kinh doanh Nguyễn Thị Kim Thi có 3/16 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép là: Chả cù chúc, mì căn, nem chay. Số tiền bị xử phạt là 90 triệu đồng.

Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Tâm có 2/5 thực phẩm đang kinh doanh bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép là: Nem chay và sườn xá xíu. Số tiền bị xử phạt là 90 triệu đồng 

Hình thức xử phạt bổ sung của cả 2 cơ sở là: Đình chỉ kinh doanh đồ chay 4 tháng. Buộc tiêu hủy thực phẩm bị ô nhiễm theo quy định tại Điểm b, Khoản 11, Điều 22 của Nghị định số 115/2018/NĐ-CP.

Ngoài ra, Ban Quản lý ATTP cũng ra quyết định xử phạt đối với hộ sản xuất đậu khuôn Nguyễn Thị Tân về hành vi vi phạm các điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất thực phẩm theo quy định của pháp luật, cụ thể là sản xuất đậu khuôn có vi khuẩn E.coli vượt mức cho phép, có thể gây hại đến tính mạng con người.

Hộ Nguyễn Thị Tân bị xử phạt 12,5 triệu đồng kèm hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động sản xuất đậu khuôn 2 tháng.

Trước đó, ngày 7/5, trên địa bàn huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm cho 230 người phải nhập viện điều trị với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy; không có người tử vong. 

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do ăn phải các thức ăn bị nhiễm vi khuẩn vượt mức cho phép, gồm: Nem chay, mì căn, chả phù chúc, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xíu chay, mì căn xào thịt bò chay, chả chay kho, nui xào.

Các vi khuẩn có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là Escherichia coli, Staphylococus aureus và Bacillus cereus.

Ngay khi vụ việc xảy ra, Ban Quản lý ATTP phối hợp với Sở Y tế TP. Đà Nẵng, UBND huyện Hòa Vang và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm soát, điều tra và xử lý vụ việc. Sau khi được chăm sóc y tế, tất cả những bệnh nhân ngộ độc thực phẩm này đã dần ổn định sức khỏe.

Lưu Hương