(Chinhphu.vn) - Ngày 5/6, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm (2008-2018) thực hiện Đề án “Thành phố môi trường” nhằm rà soát, đánh giá những thành tựu và hạn chế trong quá trình thực hiện.
Ảnh: VGP/Lưu Hương
Năm 2008, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Quyết định triển khai Đề án “Đà Nẵng - Thành phố môi trường” với mục tiêu đến năm 2020, các yêu cầu về chất lượng môi trường đất, môi trường nước và môi trường không khí trên toàn Thành phố được bảo đảm, tạo sự an toàn về sức khỏe và môi trường cho người dân, du khách.

Sau 10 năm triển khai, Đà Nẵng đã đạt được 7/10 tiêu chí của Đề án như chỉ số ô nhiễm không khí; tỉ lệ hộ dân sử dụng nước sạch tại nội thành đạt 97,8%, Hòa Vang đạt 76,8%; tỉ lệ nước thải sinh hoạt đô thị được xử lý đạt 61%; tỉ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt tại các quận nội thành đạt 95%, huyện Hòa Vang 70%… Nhiều mô hình, cách làm hay để bảo vệ môi trường đã được triển khai hữu hiệu tại cộng đồng như: Phong trào Ngày Chủ nhật xanh, khu dân cư không rác, câu lạc bộ thu gom rác bãi biển…

Những nỗ lực của TP. Đà Nẵng thời gian qua đã được ghi nhận qua nhiều giải thưởng trong 3 năm liên tiếp 2011, 2012, 2013 về Thành phố bền vững về môi trường ASEAN, Thành phố phát thải carbon thấp; một trong 20 thành phố xanh-sạch-đẹp.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, Thành phố phải đối diện với nhiều bất cập như sự gia tăng dân số cùng với hệ lụy từ phát triển du lịch-dịch vụ, sự suy giảm tài nguyên và thách thức về biến đổi khí hậu. Các tiêu chí chưa đạt như tỉ lệ chất lượng nước tại các khu vực sông, ven biển, nước ngầm; tỉ lệ chất thải rắn sinh hoạt phân loại và tái chế, hạn chế sử dụng túi nylon khó phân hủy và rác thải nhựa; tỉ lệ các nhà máy kiểm soát ô nhiễm không khí… tiếp tục là vấn đề nan giải của thành phố.

Người dân Đà Nẵng tham gia phân loại rác thải tại nguồn - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Phát huy những thành quả đạt được trong giai đoạn 10 năm qua, Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2025, thành phố định hướng sẽ kiểm soát tốt chất lượng môi trường nước, không khí, đất. Đến năm 2030, thiết lập được hệ thống quản lý môi trường theo nền tảng Thành phố sinh thái. Và đến năm 2045, Đà Nẵng sẽ là Thành phố sinh thái, có bản sắc riêng, đáp ứng các tiêu chí về Thành phố sinh thái của khu vực và quốc tế.

Phát biểu tại hội nghị, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng đề án “Đà Nẵng-Thành phố môi trường” ra đời cách đây 10 năm là một sự mạnh dạn, sáng tạo và thể hiện sự quyết tâm về bảo vệ môi trường của thành phố. Đây là một trong 3 trụ cột phát triển bền vững, góp phần để Đà Nẵng phấn đấu, hoàn thiện trong quá trình phát triển đô thị.

Đề án đã thay đổi nhận thức, hành vi ứng xử với môi trường, từ đó, huy động sự tham gia của nhiều tầng lớp nhân dân, cộng đồng, doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế trong công tác bảo vệ môi trường. Đây là những giá trị cơ bản để Đà Nẵng tiếp tục thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố môi trường, hướng đến Thành phố sinh thái vào năm 2045.

Để đạt được các mục tiêu đề ra trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu công tác quy hoạch phải có tầm nhìn dài hạn, có tính dự báo, trong đó, tích hợp khoa học, công nghệ và môi trường. Đồng thời, các ngành sử dụng các nguồn vốn hiệu quả, thúc đẩy các dự án môi trường sớm triển khai như dự án thu gom nước thải ven biển phía Đông thành phố; nhà máy xử lý chất thải rắn… Xây dựng được hệ thống chính sách pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật môi trường đặc trưng đối với một thành phố môi trường, tiếp tục đột phá về cải cách thủ tục hành chính về môi trường.

“Quan trọng nhất là phải tiếp tục có những hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm và huy động được sự tham gia của cộng đồng vào công cuộc bảo vệ môi trường. Thực tế đã cho thấy, công tác bảo vệ môi trường không thể thành công nếu không có sự chung tay của cả cộng động”, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhấn mạnh.

Lưu Hương