(Chinhphu.vn) - Chiều 12/9, tại khu vực ven biển TP Đà Nẵng, đông đảo ngư dân đã tập trung đưa tàu thuyền vào nơi trú ẩn hoặc đưa lên bờ tránh trú bão, các đơn vị tổ chức Đại hội thể thao bãi biển châu Á (ABG5) cũng khẩn trương tháo gỡ lều trại, gia cố các công trình phục thi đấu để tránh thiệt hại.
Tổ chức neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại âu thuyền Thọ Quang Đà Nẵng - Ảnh: VGP/Thế Phong
Đà Nẵng vừa tiếp tục có công điện số 16 gửi Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Đài Thông tin Duyên hải Đà Nẵng, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN. Theo đó, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN TP Đà Nẵng đã yêu cầu lực lượng chức năng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển.

Trước đó, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN Quân khu 5 đã họp triển khai các phương án chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh lên thành bão hướng vào các tỉnh trên địa bàn Quân khu.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó tư lệnh Quân khu 5 yêu cầu các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm kíp trực chỉ huy, trực ban 24/24 giờ, nắm chắc tình hình, diễn biến ATNĐ, tình hình mưa, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn; rà soát kế hoạch PCTT-TKCN; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho bộ đội, chằng chống nhà cửa, doanh trại và kho tàng… sẵn sàng lực lượng, phương tiện và hiệp đồng với các đơn vị của Bộ Quốc phòng, Quân khu đứng chân trên địa bàn kịp thời ứng phó có hiệu quả các tình huống xảy ra.

Bộ CHQS các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận phối hợp với Bộ chỉ huy BĐBP tham mưu kịp thời cho cấp uỷ, chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền; phối hợp với gia đình giữ vững thông tin liên lạc đối với các chủ phương tiện; bằng mọi biện pháp thông báo, đôn đốc các tàu thuyền đang hoạt động trên biển, đặc biệt là khu vực giữa Biển Đông biết diễn biến, hướng di chuyển của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Bộ CHQS các tỉnh, thành phố và các đơn vị đóng quân trên địa bàn tham mưu và phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, kiểm tra các khu vực trọng điểm mưa lũ, lũ ống, lũ quét, khu vực ngập lụt, sạt lở đất; tổ chức triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho các đơn vị và nhân dân ở những khu vực nguy hiểm. Các đơn vị đang thi công trình chiến đấu tạm dừng thi công, tổ chức chống tạm công trình và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho công trình, doanh trại…

Đại tá Nguyễn Hoàng Khôi, Trưởng phòng Cứu hộ-Cứu nạn Quân khu 5 cho biết, toàn Quân khu có 51.949 cán bộ, chiến sĩ và 323 ô tô, 21 xe đặc chủng, 467 ca nô các loại sẵn sàng tham gia ứng phó.

Các đơn vị tổ chức ABG5 khẩn trương gia cố các công trình phục thi đấu để tránh thiệt hại - Ảnh: VGP/Thế Phong
UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND về công tác phòng, chống lụt, bão. Theo đó, yêu cầu UBND các huyện, thành phố phân công thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện bám sát địa bàn các xã xung yếu để kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo công tác phòng, ứng phó với thiên tai và khắc phục những thiệt hại sau mưa, lũ.

Hướng dẫn người dân tổ chức chằng chống nhà cửa, công trình bảo đảm an toàn. Kiểm tra, rà soát những làng, hộ dân sinh sống ở khu vực dễ bị ảnh hưởng trực tiếp của mưa, lũ, sạt lở đất đá (vùng ven sông, ven suối, ven sườn đồi dễ bị sạt lở, vùng trũng…) và sẵn sàng triển khai phương án sơ tán người dân bảo đảm an toàn khi cần thiết; thông báo, cảnh báo cho nhân dân ở các khu vực nguy hiểm biết thông tin để chủ động ứng phó, nhất khu vực các huyện Tu Mơ Rông, Kon Plông,  Đắk Glei.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu. Tổ chức cung ứng hàng hóa, chất đốt, lương thực, thực phẩm, nhu phẩm thiết yếu cho người dân khi sơ tán, di dời, cứu trợ nhân dân vùng bị thiệt hại, không để người dân thiếu đói, rét.

Thế Phong- Minh Trang- Dương Nương