(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế vừa có công điện gửi các đơn vị trực thuộc Bộ và Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố về việc chủ động triển khai công tác an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa lễ hội.

Không để thực phẩm "bẩn" có mặt ở lễ hội. Ảnh minh họa
Công điện nêu rõ, sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội, đây là thời điểm hoạt động chế biến, kinh doanh thực phẩm gia tăng đột biến, đặc biệt đối với các dịch vụ ăn uống phục vụ nhu cầu của thực khách tại các khu lễ hội, kinh doanh thức ăn đường phố thường phát triển tự phát và tăng cao. Vì vậy, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đề nghị Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh/thành phố triển khai ngay những công việc sau:
Thực hiện nghiêm túc Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ hội, tập trung vào một số trọng tâm như: Kinh doanh thức ăn đường phố, kinh doanh thực phẩm tại các khu vực lễ hội; tập trung thanh tra, kiểm tra phát hiện sớm ca ngộ độc; điều tra, xử lý và khắc phục khi có vụ ngộ độc xảy ra.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai thanh kiểm tra liên ngành việc chấp hành các qui định về an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ lễ hội. Đảm bảo các cơ sở kinh doanh sử dụng nguyên liệu và kinh doanh sản phẩm thực phẩm đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người kinh doanh và người tiêu dùng trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Tổ chức các đơn vị chuẩn bị các phương tiện, trang thiết bị dụng cụ, nhân lực khi có yêu cầu; trực tiếp đi kiểm tra tại một số điểm nhằm nâng cao tính sẵn sàng của các đơn vị.

Các Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TPHCM, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Pasteur TPHCM phối hợp và hỗ trợ các sở y tế thuộc khu vực phụ trách trong việc triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa lễ hội, kinh doanh thức ăn đường phố.

Chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị dụng cụ, cán bộ chuyên môn lấy mẫu và phối hợp với các chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm địa phương trong việc xét nghiệm mẫu thực phẩm khi có sự cố an toàn thực phẩm và ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố tổ chức các đội ứng trực, sẵn sàng cơ động chi viện khi có yêu cầu; trực tiếp đi kiểm tra tại một số điểm nhằm nâng cao tính sẵn sàng của các đơn vị.

Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế theo nhiệm vụ chuyên muôn được phân công, chỉ đạo các đơn vị tuyến dưới và sở y tế các tỉnh, thành phố chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hoá chất, thiết bị, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ các địa phương xử lý, khắc phục khi có sự cố về an toàn thực phẩm và ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Anh Kiên