(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương yêu cầu: "Khẩn trương kêu gọi tàu, thuyền trên biển và đề phòng mưa lớn khi bão số 1 đổ bộ đất liền”.

Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến với 12 tỉnh, thành phố phía bắc về ứng phó bão số 1. Ảnh: VGP/Đỗ Hương
Chiều 26/7, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến với 12 tỉnh, thành phố phía bắc về ứng phó bão số 1.

Mạnh lên từ áp thấp nhiệt đới, bão số 1 với tên gọi quốc tế là Mirinae (Dải Ngân hà) đã trở thành cơn bão đầu tiên trong năm nay trên Biển Đông.

Dự báo, sáng mai (27/7) bão số 1 sẽ di chuyển vào Biển Đông, sau đó sẽ đổ bộ lên đất liền vào thời điểm chiều tối và đêm mai. Quảng Ninh và Hải Phòng sẽ là 2 địa phương nhiều khả năng bão số 1 đổ bộ. Bão đổ bộ sẽ kèm theo mưa vừa đến mưa to ở các tỉnh khu vực miền núi phía bắc, với tổng lượng mưa từ 200-300 mm, cục bộ có nơi lên đến 400 mm.

Ứng phó bão số 1, Bộ Quốc phòng đã có công điện khẩn chỉ đạo toàn quân triển khai lực lượng, huy động hơn 13.000 cán bộ, chiến sĩ ứng trực, 67 tàu, 205 xuồng, ca nô các loại và 352 ô tô xuống các điểm xung yếu.

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa, Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho rằng, để tránh bất ngờ khi bão đổ bộ đất liền vào lúc tối và đêm, các địa phương phải sẵn sàng biện pháp ứng phó, đặc biệt là chủ động phối hợp với lực lượng quân đội và các đơn vị đứng chân trên địa bàn.

Ông Trương Đức Nghĩa đề nghị Ban Chỉ đạo và các địa phương thường xuyên thông báo, dự báo những khu vực nguy hiểm để Bộ Quốc phòng phối hợp xác định lực lượng phương tiện khi sự cố xảy ra có thể ứng cứu kịp thời, không để xảy ra sự cố mới giải quyết.

"Đề nghị các địa phương giao nhiệm vụ cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy quân sự huyện là cơ quan thường trực để tham mưu. Ngoài ra, thông báo cho các lực lượng quân đội trên địa bàn để các lực lượng này sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Kết luận cuộc họp, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương Cao Đức Phát nêu rõ, thành viên Ban Chỉ đạo và các địa phương phải theo dõi sát diễn biến bão, không chủ quan trong ứng phó bão số 1.

Mặc dù không mạnh, nhưng bão di chuyển nhanh, vì vậy, các biện pháp ứng phó phải được triển khai trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

Ở trên biển, phải khẩn trương kêu gọi tàu, thuyền vào nơi trú tránh an toàn, hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm được xác định là Bắc Vĩ tuyến 17 và Tây Kinh tuyến 113. Xem xét lệnh cấm biển và di dời người ở các chòi canh nuôi trồng thủy sản lên bờ trước 18h ngày mai.

Đặc biệt, bảo đảm an toàn tính mạng cho du khách và tàu du lịch trên Vịnh Bắc Bộ. Trên đất liền, bảo đảm an toàn các hồ chứa thủy lợi, sẵn sàng các phương án di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Bộ trưởng Cao Đức Phát nêu rõ: "Bão không mạnh, nhưng đây mới chỉ là dự báo. Có thể có những thay đổi về cường độ, lượng mưa, có những khu vực có gió giật mạnh và mưa lớn cao hơn so với mức trung bình. Vì thế phải khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó bão".

Đặc biệt, không được chủ quan ở trên biển, đất liền và ven biển và những vùng sâu trong đất liền cũng có thể ảnh hưởng bởi mưa lũ sau bão.

​Đến trưa nay, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Phú Yên đã thông báo và hướng dẫn 51.440 tàu, thuyền với khoảng 233.000 lao động biết vị trí, hướng di chuyển của bão số 1 để chủ động trú tránh an toàn.

Đỗ Hương