(Chinhphu.vn) - Công ty Điện lực Điện Biên vừa thực hiện đóng điện thành công 2 trạm biến áp trên địa bàn xã Nậm Chua, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên qua đó cấp điện lưới quốc gia cho gần 200 hộ dân ở đây ngay trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Đây là dự án thuộc chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013-2020 theo Quyết định số 2081/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ…

Xã Nậm Chua (huyện Nậm Pồ) cách trung tâm TP Điện Biên Phủ gần 150 km đường đèo núi đi lại rất khó khăn, đồng bào sinh sống ở đây chủ yếu là người dân tộc Kháng và H’Mông.

Với mong muốn bà con có điện lưới quốc gia trước tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trong những ngày vừa qua công nhân Điện lực Mường Chà (Công ty Điện lực Điện Biên) đã khẩn trương triển khai các công đoạn nghiệm thu, kiểm tra kỹ thuật vận hành và tiến hành đóng điện hai trạm biến áp Nậm Ngà 1, Nậm Ngà 2 thuộc xã Nậm Chua.

Công trình này cấp điện cho gần 200 hộ dân thuộc hai bản Nậm Ngà 1, Nậm Ngà 2 với hơn 7 km đường dây trung thế, gần 10 km đường dây hạ thế. Khi có thông tin đóng điện bà con đã tập trung ở trạm biến áp từ rất sớm, nhiều hộ dân đã mua sẵn ti vi, tủ lạnh, Háo hức nhất vẫn là đám trẻ vì chuẩn bị được xem tivi có nhiều chương trình hay trong dịp Tết.

Công nhân Điện lực Mường Chà thực hiện thao tác đóng điện tại xã Nậm Chua. Ảnh/VGP

Ông Lý Văn Thăn, Trưởng bản Nậm Ngà 1 cho biết: “Vậy là bao năm mong đợi, đến nay người dân bản chúng tôi đã có điện lưới quốc gia. Bà con ở đây vui mừng lắm, ai cũng ủng hộ, đặc biệt từ khi thấy các chú công nhân điện lực dựng trụ, kéo dây điện thì càng vững tin hơn. Từ nay, bản chúng tôi sẽ không còn lo thiếu điện, ảnh hưởng đến việc sản xuất, sinh hoạt”.

Ánh sáng điện lưới quốc gia của Đảng, Nhà nước sẽ góp phần xua tan tối tăm, nghèo nàn, lạc hậu là động lực quan trọng để bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình trên mảnh đất quê hương. Càng có ý nghĩa hơn khi dòng điện lưới quốc gia đến với bà con dân bản ngay thời điểm Tết Nguyên đán đã cận kề, làm cho niềm vui, sự phấn khởi càng trở nên trọn vẹn hơn.

Ngay sau khi đóng điện, Điện lực Mường Chà đã bố trí lực lượng đến từng hộ dân kiểm tra hệ thống điện, hướng dẫn bà con sử dụng các thiết bị điện an toàn, tiết kiệm. Đời sống của bà con Nậm Chua từ đây bước sang trang mới, con trẻ sẽ có điều kiện học hành tốt hơn, niềm hạnh phúc vỡ òa của bà con nơi đây khi đón ánh điện về bản chính là động lực, niềm hạnh phúc của anh em công nhân điện lực xa nhà trong những ngày giáp tết.

                                                                                                                Toàn Thắng