(Chinhphu.vn) - Phó Chánh Thanh tra Bộ TT&TT Đỗ Thị Tình vừa ký quyết định xử phạt Đài Truyền hình Việt Nam vì thông tin sai sự thật trong chương trình “Điều ước thứ 7” phát sóng ngày 10/1/2015.

Theo bà Đỗ Thị Tình, hành vi vi phạm của VTV gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng, tác động xấu tới dư luận xã hội. Với vi phạm này, VTV bị phạt 40 triệu đồng.

Quyết định cũng nêu rõ, VTV được áp dụng tình tiết giảm nhẹ vì đã kịp thời phát hiện sai phạm, thực hiện cải chính thông tin sai sự thật trong chương trình phát sóng vào ngày 17/1, đồng thời VTV đã nghiêm túc xử lý sai phạm, tạm dừng phát sóng chương trình để chẩn chỉnh công tác sản xuất; tạm đình chỉ công tác đối với BTV và đạo diễn phụ trách chương trình để kiểm điểm và xem xét kỷ luật,…

Chương trình “Điều ước thứ 7” phát sóng ngày 10/1/2015, phản ánh chuyện tình của chàng trai tốt nghiệp Học viện Âm nhạc quốc gia với cô gái khiếm thị khiến hàng triệu người xem cảm động.

Tuy nhiên, sự thật không như phản ánh trong chương trình nói trên (chàng trai này đã có vợ và 2 con ở quê nhà; cũng chưa từng là sinh viên của Học viện Âm nhạc quốc gia như câu chuyện VTV đã phát sóng).

Nguyên nhân dẫn đến những sai sót nêu trên là do những người thực hiện chương trình đã không thực hiện đúng quy trình thẩm tra thông tin, duyệt phát sóng thiếu cẩn trọng, chặt chẽ.

Thúy Hà