(Chinhphu.vn) - Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị đình chỉ ngay hoạt động phẫu thuật nhân đạo mà Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA) đang thực hiện và các hoạt động phẫu thuật nhân đạo khác của Trung tâm trên phạm vi toàn quốc.

Sau khi nhận được thông tin 3 trẻ tử vong sau phẫu thuật nụ cười tại Bệnh viện Quân Y 87, tối 25/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã yêu cầu các đơn vị đình chỉ ngay hoạt động phẫu thuật nhân đạo mà Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA) đang thực hiện và các hoạt động phẫu thuật nhân đạo khác của Trung tâm trên phạm vi toàn quốc.

Đồng thời, đề nghị Cục Quân y, Bộ Quốc phòng phối hợp với Sở Y tế Khánh Hòa và các cơ quan chức năng khẩn trương thành lập Hội đồng chuyên môn kiểm thảo tử vong, làm rõ nguyên nhân, kiểm tra quy trình thực hiện kỹ thuật; niêm phong các thuốc, vật tư y tế sử dụng trong quá trình phẫu thuật; kiểm tra các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và nhân lực trong việc tổ chức phẫu thuật nụ cười tại Bệnh viện Quân y 87 theo quy định hiện hành; báo cáo bằng văn bản về Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng.

Bên cạnh đó, giao Sở Y tế Hà Nội kiểm tra thủ tục hành chính, chứng chỉ hành nghề của các nhân viên tham gia phẫu thuật; giấy phép hoạt động, điều kiện cơ sở vật chất của Trung tâm OSCA; khẩn trương báo cáo về Bộ Y tế và UBND Thành phố Hà Nội.

Cục Quân y, Bộ Quốc phòng phối hợp với Sở Y tế Khánh Hòa chỉ đạo Bệnh viện Quân y 87 và Trung tâm OSCA tổ chức thăm hỏi, động viên, chia buồn đối với gia đình có người bệnh tử vong; giải thích cho gia đình bình tĩnh chờ kết luận của cơ quan chuyên môn; phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân.

Hiện, công an tỉnh Khánh Hòa đã vào cuộc điều tra vụ việc này. Toàn bộ phòng mổ nơi đoàn của Trung tâm OSCA làm việc, dụng cụ và thuốc men dùng cho các ca mổ đã bị niêm phong để phục vụ công tác điều tra.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay trong hôm nay (26/8), Sở Y tế Hà Nội sẽ phối hợp với phòng y tế quận Đống Đa làm việc với Trung tâm OSCA, kiểm tra tổ chức hoạt động và đơn vị cấp phép hoạt động cho Trung tâm này. Đặc biệt, Sở sẽ kiểm tra việc có hay không Trung tâm đứng ra tài trợ hay trực tiếp thực hiện phẫu thuật.

Trước đó, 3 trẻ này được Trung tâm OSCA, Hà Nội, phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí. Sau khi được gây mê phẫu thuật, cả 3 cháu xuất hiện tình trạng sốc phản vệ và đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa sau khi được Bệnh viện Quân y 87 chuyển lên cấp cứu.

                                                                                                Thúy Hà