(Chinhphu.vn) - Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 đang đến gần, thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đã phối hợp cùng tổ chức công đoàn chuẩn bị các hoạt động chăm lo tết cho công nhân lao động.

 

Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết, để công nhân, người lao động đón một cái tết ấm cúng, sum vầy cùng người thân, Tổng Liên đoàn đã chủ động đôn đốc các đầu mối trực thuộc từ rất sớm nhằm phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong việc chăm lo bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Tính đến thời điểm này, các cấp công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã vận động được 199 doanh nghiệp hỗ trợ tặng vé xe cho 27.934 công nhân về quê ăn tết với tổng kinh phí hơn 16 tỷ đồng. Đến nay, đã có 181.175 công nhân, viên chức, lao động được các cấp công đoàn, các đơn vị, doanh nghiệp chăm lo tết (bao gồm các hình thức tặng quà, tiền, vé xe) với tổng số tiền trên 285 tỉ đồng.

Tại Hà Nội hiện có hơn 2 triệu lao động làm việc trong các loại hình doanh nghiệp, trong đó lao động ngoại tỉnh nhập cư vào Hà Nội chiếm hơn 70%. Riêng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, đã có hơn 135 nghìn lao động làm việc tập trung. Để công nhân, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn đón tết đủ đầy, các cán bộ công đoàn đã lên kế hoạch chuẩn bị từ rất sớm.

Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa cho biết, Tết Nguyên đán Ất Mùi, ngoài việc tổ chức các hoạt động “Mừng Xuân, mừng Đảng” để người lao động đón tết với tinh thần vui tươi, phấn khởi, tiết kiệm, an toàn, ngay từ tháng 12/2014, LĐLĐ thành phố đã triển khai kế hoạch chăm lo tết cho công nhân viên chức, người lao động. Để bảo đảm tất cả đoàn viên, công nhân viên chức, lao động được vui xuân, đón tết, LĐLĐ thành phố yêu cầu các cấp công đoàn nắm chắc tình hình công nhân, lao động tại các đơn vị, phối hợp chính quyền tổ chức thăm hỏi, tặng quà công nhân, lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Đồng thời, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ phương tiện, vé tàu, xe cho người lao động về quê đón tết, tổ chức tết tại cơ quan cho những người phải làm việc trong dịp này.

Theo kế hoạch sẽ có hơn 3.000 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Hà Nội được về quê trên các chuyến xe do LĐLĐ thành phố tổ chức. Dự kiến, trong các ngày 15, 16, 17/2 (tức ngày 27, 28, 29 tết), các chuyến xe ô tô đưa công nhân lao động về quê đón tết sẽ khởi hành từ Hà Nội đến các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Điểm đón được tổ chức tại các khu công nghiệp Thăng Long, Quang Minh, Nội Bài, trụ sở LĐLĐ thành phố, cụm công nghiệp vừa và nhỏ thuộc quận, huyện…

Về mức thưởng tết cho người lao động, năm nay các doanh nghiệp thành phố thưởng tết nhiều hơn so với năm trước, bình quân khoảng một tháng lương (mức thấp nhất là 3,5 triệu đồng/người).

Cũng theo thống kê của LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc, đến thời điểm này, hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã xây dựng xong kế hoạch thưởng Tết cho người lao động. Khác với mọi năm, năm nay, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai công tác chăm lo Tết cho công nhân lao động từ rất sớm. Công tác nắm tình hình sản xuất - kinh doanh, giám sát việc thực hiện chính sách tiền lương, tiền thưởng cho lao động được thực hiện nghiêm túc tại các Công đoàn cơ sở, góp phần bảo đảm 100% đoàn viên, công nhân  lao động được vui đón Tết. Các cấp Công đoàn cũng đẩy mạnh vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ phương tiện, vé tàu, xe ô tô cho người lao động về quê đón Tết; tổ chức đón Tết cho những người lao động phải làm việc trong dịp nghỉ Tết hoặc không có điều kiện về quê đón Tết.  

Với mục tiêu không để công nhân nghèo không có Tết, năm nay, LĐLĐ tỉnh sẽ tặng 700 suất quà Tết, trị giá 300.000 đồng/suất cho công nhân lao động nghèo trên địa bàn tỉnh. LĐLĐ các huyện, thành, thị cũng đang có những hoạt động thiết thực vì lao động nghèo.

Chăm lo cho người lao động nhân dịp tết đến xuân về là hoạt động thường niên được các cấp công đoàn trong cả tỉnh Bắc Kạn hưởng ứng thực hiện. LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo công đoàn cơ sở, đặc biệt là công đoàn các doanh nghiệp tham gia với người sử dụng lao động triển khai thực hiện tốt Nghị định số 103/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động, tham gia xây dựng và sớm triển khai phương án trả lương, thưởng và các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết cho người lao động yên tâm, phấn khởi đón tết.

Cùng với đó, LĐLĐ tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động phối hợp với chính quyền và người sử dụng lao động chăm lo tới các gia đình công nhân viên chức lao động nghèo, hoàn cảnh khó khăn, ốm đau bệnh tật, các cán bộ công đoàn chuyên trách đã nghỉ hưu, gia đình chính sách…

Tính đến ngày 09/2, các cấp công đoàn trong tỉnh đã trao 1.039 suất quà với giá trị từ 200.000 đồng đến 600.000 đồng/suất cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị 253.900.000 đồng.

Phương Nhi