(Chinhphu.vn) - Vào thời khắc giao thừa bước sang năm mới Tân Sửu 2021, nhiều bệnh viện trên cả nước đã đón những công dân đầu tiên chào đời trong năm mới.

Trong thời khắc giao thừa đón năm mới, 2 em bé "Trâu vàng" đã chào đời trong niềm vui vỡ òa của cả gia đình cũng như các nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

"Trâu vàng” Tân Sửu theo quan niệm dân gian là một tuổi tốt lành, may mắn, chính vì vậy, số em bé chào đời trong năm nay cũng dự báo sẽ gia tăng.

Bé trai Ninh Minh Khôi quê ở Nam Định và bé gái Trần Bảo Bảo, quê ở Ninh Bình đều nặng 2,9 kg đã chào đời đúng thời khắc đón giao thừa.

Với 30 sản phụ đang chờ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, dự kiến từ đêm Giao thừa cho đến ngày mùng 1 Tết sẽ có 30 em bé chào đời. PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện vừa trực tiếp đỡ đẻ, cắt rốn cho các em bé, vừa trao bé cho các gia đình cho rằng, những em bé ra đời trong đêm giao thừa Tân Sửu còn mang khát vọng và mong muốn bình an không chỉ cho mỗi gia đình, mà cho cả đất nước: "Tết âm lịch có ý nghĩa rất lớn đối với người Việt, đặc biệt đón em bé chào đời  được coi là em bé đầu tiên của năm mới, hy vọng rằng với chữ Tân – tức là chữ mới, chữ Sửu – tức là con trâu khỏe là đầu cơ nghiệp, cho cả Bệnh viện, cho cả đất nước này bình an trong năm Tân Sửu”.

Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, trong khoảng 2 tiếng đồng hồ đầu tiên của năm mới 2021 đã đón 4 công dân chào đời. Cụ thể, đúng 0h3' tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, công dân đầu tiên cất tiếng khóc chào đời trong năm 2021 là bé gái nặng 3 kg, con của một sản phụ sinh năm 1992 ở huyện Gia Lâm, Hà Nội. Người mẹ sau sinh có toàn trạng ổn định. Theo đánh giá của các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, diễn biến của ca sinh thường này rất thuận lợi.

2 phút sau, vào 0h5', công dân thứ hai chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng bằng phương pháp sinh thường là bé gái nặng 2,9 kg, con của một sản phụ sinh năm 2000 ở huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Sau sinh khoảng 30 phút, em bé được tiếp xúc với mẹ bằng phương pháp "da kề da".

Cũng tại đây vào lúc 0h50', sản phụ Nguyễn Thị L (sinh năm 1989, Hà Nội) đã vượt cạn an toàn, sinh thường một bé trai nặng 3,2 kg.

Đặc biệt, vào lúc 1h48', các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã thực hiện ca mổ đầu tiên cho sản phụ H.T.V.H (sinh năm 1989) có thai nhi ngôi ngược. Theo đó, chị H đã sinh được một bé trai nặng 3,35 kg, bé khỏe mạnh.

Còn tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, trong thời khắc giao thừa, các y, bác sĩ tại đây đã chào đón "Trâu vàng" đầu tiên của năm mới. Cụ thể, ê kíp bác sĩ và hộ sinh khoa Sản 2 của bệnh viện đã đón bé trai nặng 3,2kg vào lúc 0h8'. Bé trai là con chị Vũ Thị Thuý V. (ở tỉnh Vĩnh Phúc). Em bé chào đời bằng phương pháp sinh thường tại phòng sinh thân thiện của bệnh viện.

Công dân đầu tiên chào đời tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ. Ảnh hanoimoi.com.vn

Giao thừa Tết Tân Sửu, Bệnh viện Từ Dũ đón tin vui khi có 5 ca sinh mẹ tròn con vuông. Những em bé "Trâu Vàng" ra đời ngay khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới là niềm vui của gia đình các sản phụ và là niềm hạnh phúc của các y bác sĩ.

Năm nay, ê kíp trực gồm 25 y, bác sĩ của Khoa Sanh Bệnh viện Từ Dũ đón chào 4 bé gái và 1 bé trai, gồm 4 ca sinh thường và 1 ca sinh mổ. Tất cả các em bé và sản phụ đều khỏe mạnh, như báo hiệu một năm mới may mắn, an lành.

Ngay giao thừa tết Tân Sửu, TS.BS Lê Quang Thanh (Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ) đã đến tặng quà cho các bé năm Tân Sửu.

Theo TS.BS Lê Quang Thanh, đây là những công dân đầu tiên của năm mới nên bệnh viện thường tới tặng quà như một lời chúc mừng các sản phụ đã vượt cạn thành công.

"Ngoài vui mừng cũng xen kẽ lo lắng bởi chúng ta đang phòng chống COVID-19 nên các y, bác sĩ phải tăng cường phòng, chống dịch, rà soát kỹ người vào - ra bệnh viện. Cho đến lúc này, chúng tôi tạm yên tâm về phòng dịch và đảm bảo các ca sinh được an toàn" - TS.BS Lê Quang Thanh cho biết.

Nhật Thy (t/h)