(Chinhphu.vn) – Ngày 17/12, các cơ quan, đơn vị quân đội, công an tỉnh Bình Định đã triển khai nhiều đợt cứu trợ và chuyển lương thực, nước uống, thuốc men cho bà con vùng bị lũ lụt trên địa bàn.

Lực lượng quân đội, công an đưa người dân khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: VGP/Minh Trang

Chiều 17/12, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng đã đến thăm, động viên và tặng quà cho đồng bào bị lũ lụt tại phường Nhơn Hòa, TX An Nhơn. 

Đến thăm các gia đình bị ngập sâu trong lũ, ông Nguyễn Thanh Tùng yêu cầu các cấp chính quyền địa phương quan tâm đến các hộ còn ngập sâu trong lũ, hạn chế người dân đi lại qua những vùng nước chảy siết, vùng nguy hiểm; tiếp tục bằng mọi cách phải đưa lương thực thực phẩm đến với người dân với quyết tâm không để bà con đói rét, thiếu nước uống.

Trước đó, trong sáng cùng ngày, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định đã tiếp nhận 4 tấn lương khô được vận chuyển bằng đường hàng không do Bộ Quốc phòng hỗ trợ khẩn cấp cho người dân vùng lũ ở Phù Cát, Tuy Phước, TX An Nhơn bị cô lập nhiều ngày qua. Trong ngày 18/12, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh sẽ tiếp nhận thêm 6 tấn lương khô để hỗ trợ cho người dân vùng lũ các địa phương còn lại trên địa bàn tỉnh.

Cùng ngày, Tỉnh đoàn Bình Định đã phối hợp với các đơn vị như Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đến tận nơi trao 700 suất quà cứu trợ cho người dân  vùng bị lũ cô lập.

Cũng trong ngày 17/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cùng lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả lũ lụt và kiểm tra tình trạng sạt lở tuyến giao thông ven hồ Định Bình từ thị trấn Vĩnh Thạnh đến xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu huyện xuất ngay kinh phí dự phòng để mua lương thực, mì tôm, nước uống, thuốc men, nhu yếu phẩm… hỗ trợ cho các hộ gia đình bị cô lập dài ngày tại các xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Kim do giao thông bị chia cắt; tuyệt đối không để hộ gia đình nào bị đói, rét.

Bên cạnh đó, ngay sau nước lũ rút, địa phương kịp thời huy động lực lượng bộ đội, công an, thanh niên xung kích, dân quân tự vệ khắc phục ngay các tuyến đê, kè, giao thông bị vỡ, sạt lở. Tập trung công tác tiêu độc, khử trùng môi trường, giếng nước; khắc phục sa bồi thủy phá, hỗ trợ giống lúa để bà con nông dân chuẩn bị gieo sạ vụ Đông Xuân.

Chiến sĩ Lữ đoàn 573 (Quân khu 5) đưa người dân phường thị xã Tuy An di dời đến nơi an toàn. Ảnh: VGP/Ngọc Diệp

Chiều 17/12, 12 tấn lương khô do Bộ Quốc phòng cấp cho các địa phương đang bị ngập lụt nặng của 2 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi đã về đến sân bay Đà Nẵng.

Cục Hậu cần Quân khu 5 cử 4 xe tải tiếp nhận hàng tại sân bay và hành quân ngay trong đêm mang lương khô chuyển đến ngay cho đồng bào nơi ngập lũ.

Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi đã cử 4 tổ quân y cùng 8 cơ số thuốc trị giá gần 40 triệu đồng để cấp phát thuốc và khám bệnh miễn phí cho hơn 500 lượt người dân.

Trong ngày 18/12, cán bộ, chiến sĩ LLVT Quảng Ngãi đã tham gia rửa bùn, dọn vệ sinh các trường mẫu giáo, tiểu học, trạm y tế, gia đình chính sách, neo đơn trên địa bàn xã Hành Tín Đông, Hành Tín Tây (huyện Nghĩa Hành) và xã Đức Hòa, Đức Chánh (huyện Mộ Đức). Sư đoàn 315 cử cán bộ, chiến sĩ giúp 2 xã Hành Tín Đông và Hành Tín Tây khắc phục hậu quả mưa lũ.

Cán bộ, chiến sĩ Cục Hậu cần Quân khu 5 chuyển lương khô về cho bà con vũng lũ. Ảnh: VGP/Ngọc Diệp

Trước đó, ngày 16/12, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định đã huy động 1.041 cán bộ, chiến sĩ đã thực hiện sơ tán người và tài sản của nhân dân vùng lũ lụt.

Cũng trong ngày 16/12, thực hiện mệnh lệnh của Tư lệnh Quân khu 5, Lữ đoàn Phòng không 573 đã tạm dừng huấn luyện, công tác, huy động 110 quân nhân và 3 ca nô, 2 xuồng nhôm, 5 xuồng composit tham gia di dời 300 hộ với 700 nhân khẩu, chủ yếu là người già và trẻ em tại phường Bình Định và phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định tới nơi an toàn.

Tại Quảng Ngãi, ngày 16/2, Ban Chỉ huy quân sự các huyện Tư Nghĩa, Mộ Đức, Bình Sơn, Đức Phổ đã huy động gần 500 cán bộ, chiến sĩ ứng cứu nhân dân ở thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa.

Tại Đà Nẵng, Bộ Chỉ huy quân sự Thành phố đã tổ chức lực lượng di dời 33 hộ với 165 nhân khẩu vùng ngập nước khu vực phường Hòa Quý và xã Hòa Xuân. Lực lượng vũ trang tỉnh Khánh Hòa đã di dời 36 hộ/180 nhân khẩu và tài sản của nhân dân ra khỏi vùng ngập lụt.

Minh Ngọc