(Chinhphu.vn) - Chính quyền và các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục giải quyết những vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm của gần 2.000 công nhân của Công ty TNHH KL Texwell Vina (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) do chủ doanh nghiệp này bỏ về nước từ ngày 8/2.

Vào ngày 8/2, lãnh đạo Công ty TNHH KL Texwell Vina (vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất ngành may mặc tại KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) bỏ về nước khi chưa trả lương tháng 1/2018 cho 1.928 công nhân như đã hứa vào ngày 10/2 (ngày 25 Tết âm lịch) với số tiền hơn 13,6 tỷ đồng.

“Sự cố” xảy ra vào thời điểm trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất chỉ vài ngày đã khiến cho gần 2.000 công nhân lâm vào tình cảnh hết sức khó khăn.

Nắm được thông tin, ngày 9/2, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở LĐTB&XH, Ban Quản lý KCN tỉnh và huyện Trảng Bom đã đến Công ty trực tiếp nắm bắt tình hình và tìm hướng giải quyết để giảm bớt một phần khó khăn cho người lao động.

Ngày 11 và 12/2, tỉnh Đồng Nai đã tiến hành chi trả 50% lương tháng 1/2018 cho công nhân của Công ty với tổng số tiền gần 7 tỷ đồng do UBND tỉnh tạm ứng từ nguồn ngân sách của địa phương. Tổng LĐLĐ Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai hỗ trợ mỗi công nhân 500.000 đồng. Ủy ban MTTQ tỉnh cũng hỗ trợ người lao động của Công ty 200 triệu đồng.

Sau đó, việc hỗ trợ công nhân của Công ty này tiếp tục được nỗ lực giải quyết.

Theo thông tin mới nhất từ tỉnh Đồng Nai, ngày 28/2, Liên đoàn Lao động tỉnh cùng các ngành chức năng tiếp tục nắm bắt tình hình tại Công ty TNHH KL Texwell Vina (vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất ngành may mặc tại KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom).

Hiện nay, Công ty đã thành lập một tổ công tác để liên hệ với chủ doanh nghiệp người Hàn Quốc làm thủ tục ủy quyền thanh lý 7 lô hàng còn lại của Công ty; được đại diện cho Công ty thanh lý các hợp đồng lao động, chốt sổ bảo hiểm cho công nhân. Tổ công tác này sẽ cùng với tổ công tác của UBND tỉnh giải quyết các vấn đề liên quan trong trường hợp chủ doanh nghiệp không trở lại Công ty. Còn nếu không được ủy quyền thì vụ việc sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật, Luật Phá sản...

Trước mắt Liên đoàn Lao động tỉnh đã trao đổi với một số doanh nghiệp tạm thời tuyển dụng công nhân của Công ty KL Texwell Vina vào làm việc. Các vấn đề liên quan đến bảo hiểm của người lao động sẽ được giải quyết sau đó.

Trong nỗ lực chung hỗ trợ người lao động của Công ty, đến thời điểm này, có khoảng 10 doanh nghiệp sẵn sàng tiếp nhận công nhân của Công ty và trả mức lương tương đương với mức lương cũ của người lao động.

Công ty cổ phần May Bình Minh (quận Bình Thạnh, TPHCM) cho biết đang liên hệ với Liên đoàn Lao động huyện Trảng Bom để được nhận 500 công nhân. Công ty TNHH NamYang Sông Mây (KCN Sông Mây, huyện Trảng Bom) đang có nhu cầu tuyển gần 1.000 lao động nên cũng sẵn sàng tiếp nhận lao động của Công ty KL Texwell Vina.

Liên quan đến việc giải quyết vụ việc nêu trên, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2018 vào tối 1/3, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết hiện tại, tổ công tác của UBND tỉnh Đồng Nai đang bám sát xử lý vụ việc. Trong trường hợp xấu nhất sẽ xử lý tài sản doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, tiền thu được để giải quyết nợ lương, bảo hiểm.

Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Nai cũng đã chỉ đạo các trung tâm việc làm trực tiếp liên hệ các doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn hỗ trợ giải quyết, tuyển dụng lao động và sớm có biện pháp xử lý, nhất là các chính sách về trợ cấp thất nghiệp, giới thiệu việc làm cho người lao động của Công ty.

Ông Doãn Mậu Diệp cũng cho biết để hạn chế sự việc tương tự trong tương lai, cần nâng cao sự hiểu biết chính sách luật pháp tốt hơn cho người lao động để người lao động sớm phát hiện sai phạm của chủ doanh nghiệp, báo cơ quan chức năng xử lý…

Thanh Xuân